TP.HCM: Chi hàng nghỉn tỷ đồng khơi thông kênh lấp

Thế Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 11:47 GMT+7

VTV.vn - Từng bị san lấp thành khu dân cư và nay, sau 15 năm, hàng nghìn tỷ đồng sẽ phải chi ra để kênh Hàng Bàng không còn là dòng kênh chết.

TP.HCM đang bắt đầu cho tiến hành khơi thông lại kênh Hàng Bàng, con kênh đóng vai trò tiêu thoát nước cho hàng trăm ngàn hộ dân Q5, Q6. Cả ngày lẫn đêm, những chiếc máy xúc phải hoạt động tối đa để khơi thông lại dòng chảy rộng 16m, sâu 6m từ khu vực này nối ra sông.

Chỉ vài trăm mét đoạn kênh này, chủ đầu tư sẽ phải đào lên 24.000 m3 đất đá và giải tỏa hơn 200 hộ dân với tổng số vốn lên tới 300 tỷ đồng. Nhưng đây mới chỉ là một phần rất nhỏ của toàn bộ dự án. Theo chủ đầu tư, để khơi thông toàn bộ 1.800m chiều dài của con kênh này, phải giải tỏa cả ngàn hộ dân. Và tổng số tiền để hồi sinh kênh Hàng Bàng dự kiến lên tới 2.000 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân ở đây cho biết, sẵn sàng di dời để tạo điều kiện cho chính quyền. Nhưng cũng lo lắng vì sợ dự án sẽ kéo dài do số tiền đền bù quá lớn. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho biết, toàn bộ dự án sử dụng vốn vay ODA nên không đáng ngại về quá trình giải ngân.

20 năm qua, TP.HCM có gần 4000 ha kênh rạch đã bị san lấp. Đó là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng. Theo kế hoạch, từ nay đến 2020, chính quyền thành phố sẽ phải chi hàng chục nghìn tỷ đồng để nạo vét khôi phục những tuyến kênh quan trọng. Con số này không hề nhỏ so với lợi ích từ việc san lấp trước đó.

Lấn lấp kênh rạch: Hệ quả khó lường Lấn lấp kênh rạch: Hệ quả khó lường

VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng kênh rạch ở TP.HCM bị lấn lấp đang diễn ra ngày càng trầm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước