TP Hồ Chí Minh cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu cách ly, phong tỏa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 21:43 GMT+7

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các phương án đi chợ thay với quy mô lớn để đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Đồng thời, TP Hồ Chí Minh chủ động các nguồn hàng theo đơn đặt trước từ các khu phong tỏa. Với sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và cộng đồng, người dân thành phố có thể yên tâm về nguồn cung thực phẩm, chung tay cùng thành phố vượt qua dịch bệnh.

TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 với các biện pháp thắt chặt hơn. Theo đó, Chỉ thị 12 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm hơn nữa các quy định về giãn cách trong các khu vực phong tỏa và khu vực có nguy cơ cao, thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình", tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Hiện đa số các gia đình có ca F0, F1 thực hiện nghiêm cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế. Lương thực, thực phẩm thiết yếu được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà. Thành phố cũng đang đẩy mạnh kiểm tra, rà soát các hẻm nhỏ, đông người, mật độ dân số cao để đảm bảo việc thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách.

Như vậy, TP Hồ Chí Minh đã trải qua 15 ngày giãn cách theo nguyên tắc của Chị thị 16. Mặc dù số ca nhiễm vẫn cao nhưng cơ bản đều nằm trong các khu cách ly hoặc phong tỏa. Số lượng người xuất viện hàng ngày lên đến cả nghìn người. Cuộc chiến chống dịch vẫn đang tiếp tục với nhiều khó khăn, nhưng người dân thành phố cùng nhiều địa phương khác luôn có sự đồng hành từ Trung ương đến địa phương, của các cấp, các ngành trên cả nước, đặc biệt là sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Với mục tiêu nhanh chóng dập dịch tại TP Hồ Chí Minh và các khu vực phía Nam, ngày 20/7 Chính phủ quyết nghị thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, đặt tại TP Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Tổ công tác theo thẩm quyền; vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Liên tục các cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được tổ chức để bàn giải pháp chống dịch cho khu vực này. Cũng từ những cuộc họp và sự có mặt trực tiếp của người đứng đầu Chính phủ tại các điểm nóng về dịch, nhiều vấn đề đã được tháo gỡ.

Kho dã chiến tại Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập. Hơn 2.000 trang thiết bị gồm máy thở, máy lọc máu, máy tạo oxy, hơn 12 triệu khẩu trang các loại vừa được chuyển đến kho dã chiến phục vụ chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Cùng với thiết bị y tế, khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế được huy động tham gia hỗ trợ chống dịch tại thành phố.

Với sự hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh đã thu được kết quả khả quan. Chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi đi vào hoạt động, tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, đã có hơn 100 bệnh nhân hồi phục, chuyển sang mức độ vừa và nhẹ. Trong số đó, có cả những trường hợp đã từng nguy kịch, cận kề sinh tử.

Từ khi xuất hiện các ca bệnh COVID-19, trong đợt dịch thứ tư, Chính phủ đã đã ưu tiên phân bổ cho các tỉnh phía Nam 4,9 triệu liều vaccine. Riêng TP Hồ Chí Minh nhận 2,3 triệu liều và trong tuần tới sẽ có thêm khoảng 800.000 liều. Như vậy, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3,1 triệu liều trên tổng số 15 triệu liều được nhập về Việt Nam đến hết tháng 7.

Với sự hỗ trợ về nhân lực và trang thiết bị, TP Hồ Chí Minh đang dần kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Số ca mắc trong những ngày qua chủ yếu tại các khu cách ly, khu phong tỏa và qua xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao.

Lập trạm trung chuyển đưa hàng hóa về TP Hồ Chí Minh Lập trạm trung chuyển đưa hàng hóa về TP Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh: Chợ đóng, gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ xe trả hàng dọc đường TP Hồ Chí Minh: Chợ đóng, gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ xe trả hàng dọc đường TP Hồ Chí Minh dùng 6 tấn hóa chất để phun khử khuẩn toàn thành phố TP Hồ Chí Minh dùng 6 tấn hóa chất để phun khử khuẩn toàn thành phố

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước