TP Hồ Chí Minh lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

PV (t/h)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 06:28 GMT+7

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang được lọc máu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Ảnh: SGGP)

VTV.vn - Từ ngày 15/8 đến hết năm nay, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu có chứa methanol, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Ban quản lý an toàn thực TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cở sản xuất kinh, doanh rượu bia và các đồ uống có cồn để nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bia, đồ uống có cồn kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định; truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất rượu và tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu không an toàn; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Chỉ trong vài ngày, hàng loạt trường hợp ngộ độc rượu có chứa Methanol (cồn công nghiệp) xảy ra tại TP Hồ Chí Minh. Trong khi vụ việc 8 sinh viên ngộ độc sau buổi nhậu khiến 2 người chết xảy ra vào cuối tuần trước đang được điều tra làm rõ thì mới đây, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu thêm 5 trường hợp.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, ngộ độc Methanol dù 10% cũng có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khó hồi phục nếu được cứu sống. Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được giữa rượu chứa Methanol và rượu bình thường bằng vị giác và khứu giác. Để phân biệt được chỉ qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Hành vi trộn Methanol vào rượu để bán là vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn lén lút thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước