TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch chi tiết tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

N.M (t/h)-Thứ tư, ngày 13/04/2022 11:49 GMT+7

VTV.vn - HCDC cho biết, với những trẻ chưa đến trường sẽ tiêm tại cộng đồng, còn lại các trẻ sẽ được tiêm ngừa ở các điểm cố định trường học, bệnh viện.

Ngày 13/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã họp bàn các kế hoạch chi tiết cho việc tiêm vaccine trẻ em 5-11 tuổi. Các đơn vị trung tâm kiểm soát bệnh tật, nghiệp vụ y, nghiệp vụ dược cũng đã được huy động để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine.

Trước đó Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết hơn 77% phụ huynh trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đồng ý tiêm vaccine trẻ em. Hiện các trường đang chuẩn bị tất cả các thủ tục để phối hợp với ngành y tế ngay khi có vaccine được phân bổ về sẽ triển khai tiêm ngừa cho các trẻ.

Qua thống kê, tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 900.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, với những trẻ chưa đến trường sẽ tiêm tại cộng đồng, còn lại các trẻ sẽ được tiêm phòng ở các điểm cố định trường học, bệnh viện.

Các bệnh viện nhi, khoa nhi cũng được huy động để đảm bảo công tác tiêm phòng cho trẻ em.

Trước đó, ngày 1/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) tổ chức lớp tập huấn "An toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi" dành cho các đội tiêm, trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm chuẩn bị cho công tác tiêm chủng vaccine ở nhóm tuổi trên.

Trước đó, ngày 5/2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Do đó, lớp tập huấn là bước đầu chuẩn bị cho việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi tại thành phố diễn ra an toàn.

Theo kế hoạch, lớp học này sẽ tập huấn trực tiếp cho khoảng 1.350 nhân sự thuộc các đội tiêm trên địa bàn thành phố và chia thành 7 lớp (1 lớp/ngày) bắt đầu từ ngày 1/3 đến ngày 11/3, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh.

Nội dung lớp tập huấn gồm hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng; hướng dẫn theo dõi, xử trí sốc phản vệ sau tiêm vaccine; cách xử trí cấp cứu tại điểm tiêm chủng và quy trình chuyển tuyến đối với trẻ có chỉ định tiêm tại bệnh viện và chuyển viện khi có phản ứng sau tiêm xảy ra.

Với lớp tập huấn này, Ban Giám đốc HCDC mong muốn ôn tập kiến thức đã có cũng như cung cấp và cập nhật thêm nội dung mới cho học viên, qua đó, giúp các y, bác sĩ có thể tiếp cận nhanh hướng dẫn đã tập huấn khi chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi được triển khai.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã sẵn sàng mọi công tác về tập huấn, đội tiêm, đảm bảo cấp cứu…, chỉ chờ quyết định từ Bộ Y tế để triển khai.

Sáng 13/4, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các sở y tế, các viện dịch tễ, Viện Pasteur, y tế các bộ ngành về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người đã mắc COVID-19, trong đó, đáng chú ý, đối với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ lưu ý trì hoãn tiêm chủng với những người sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phối hợp với sở giáo dục và đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ em đang đi học thuộc nhóm tuổi này thuộc diện được tiêm để chuẩn bị triển khai tiêm chủng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước