TP Hồ Chí Minh ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/06/2021 12:48 GMT+7

VTV.vn - Chiến dịch tiêm hơn 800.000 liều vaccine phòng COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh được chính thức triển khai sáng 19/6 tại Khu công nghệ cao TP.

Tham dự lễ triển khai sáng nay có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Chiến dịch này dự kiến sẽ kéo dài 5-7 ngày tại 1.000 điểm. 

Công nhân là những người được ưu tiên tiêm trước. 500 người đầu tiên là công nhân, người lao động, kỹ sư đang công tác tại Công ty phần mềm FPT, khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã được tiêm ngừa vaccine COVID-19. 

Phát biểu tại lễ triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP sẽ là những đối tượng ưu tiên đầu tiên được tiêm ngừa vaccine.

"Ngày hôm nay, TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng trên một quy mô rất lớn trên 600 điểm tiêm, triển khai tất cả quận huyện, xã phường, nơi nhóm có nguy cơ cao theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Một trong những trọng tâm ưu tiên lần này là công nhân ở tất cả các khu công nghiệp, quyết tâm ngăn chặn không để lây nhiễm trong khu công nghiệp", GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

TP Hồ Chí Minh ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân - Ảnh 1.

Lực lượng y, bác sỹ TP Hồ Chí Minh chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 trước khi tiêm (Ảnh: TTXVN)

Đảm bảo an toàn từng mũi tiêm vaccine COVID-19

Tiêm mũi nào an toàn mũi đấy là nguyên tắc được Bộ Y tế nhấn mạnh tại buổi tập huấn trực tuyến đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19 diễn ra sáng nay. Hơn 700 điểm cầu thuộc 63 tỉnh, thành phố và các bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... đã tham dự buổi tập huấn.

Tập huấn bao gồm các nội dung: kỹ thuật tiêm, khám sàng lọc trước tiêm với nhiều loại vaccine phòng COVID-19, giám sát sau tiêm và xử trí cấp cứu. Riêng về khâu khám sàng lọc và phân loại đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các chuyên gia nhấn mạnh, với những người quá mẫn cảm với hóa chất, có tiền sử dị ứng, bệnh nền, mãn tính và trên 65 tuổi bắt buộc phải tiêm tại các bệnh viện hoặc những điểm đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Các chuyên gia hồi sức tích cực của bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ và phân tích một số trường hợp bị phản ứng nặng sau tiêm. Qua 100.000 liều đã tiêm tại bệnh viện cho thấy: Những trường hợp sốc phản vệ nặng sẽ có những biểu hiện lâm sàng như nổi mề đay, phù nề, mẩn ngứa, khó thở, co thắt khí quản, tụt huyết áp và đau bụng, nôn, tiêu chảy.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, khi triển khai rộng trên toàn quốc với sự tham gia của các trạm y tế xã, phường, phải xác định mục tiêu, chức trách và đảm bảo an toàn cho từng mũi tiêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước