TP Hồ Chí Minh xây dựng 3 tình huống giả định ứng phó dịch COVID-19

N.M (t/h)-Thứ ba, ngày 23/02/2021 06:09 GMT+7

Chuyển bệnh nhân COVID-19 trong tình huống giả định tới BV Dạ chiến Củ Chi điều trị. Ảnh: PLO

VTV.vn - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo tình huống giả định dưới 100, từ 100 đến dưới 200 và từ 200 đến 500 tại các bệnh viện.

Với 3 tình huống giả định, Sở Y tế thành phố lần lượt đề nghị lần lượt là 4, 5, 6 bệnh viện chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các ca bệnh đã xác định và ca nghi nhiễm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng mở rộng quy mô giường bệnh để cách ly điều trị, đồng thời sẵn sàng nguồn lực triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế. Các nhân viên cũng được tập huấn đảm bảo an toàn.

Theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, các kịch bản ứng phó với COVID-19 theo 3 tình huống giả định cụ thể như sau:

Tình huống 1: Dưới 100 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, kèm tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh xác định và nghi nhiễm trong tình huống này (cũng là tình huống hiện nay) là 4 bệnh viện gồm bệnh viện dã chiến Củ Chi (300 giường), Điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường), Bệnh nhiệt đới (40 giường khoa Nhiễm D) và Nhi đồng TP Hồ Chí Minh (30 giường khoa Nhiễm).

Theo đó, tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 4 bệnh viện này là 970 giường. Trong đó, 37 giường đặt trong buồng áp lực âm, 32 giường hồi sức và 42 máy thở.

Tình huống 2: Từ 100-200 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, kèm tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 86 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị trong tình huống này là 5 bệnh viện. Ngoài 4 bệnh viện nêu trên còn có BV Nhi đồng 2 với 44 giường (khoa Nhiễm). Tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 5 bệnh viện trong giai đoạn này là 1.444. Trong đó, 59 giường đặt trong buồng áp lực âm, 86 giường hồi sức và 86 máy thở.

Tình huống 3: Từ 200-500 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, kèm tối đa 2.785 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Trong tình huống này, ngoài 5 bệnh viện nêu trên, ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ huy động thêm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và chuyển đổi công năng 464 giường bệnh của tất cả các khoa lâm sàng của bệnh viện này để tiếp nhận điều trị COVID-19.

Ngoài ra, khi đã sử dụng hết cơ số giường bệnh tại các bệnh viện được phân công, ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục huy động số giường cách ly tại các khu cách ly của các BV còn lại (1.350 giường).

Như vậy, tổng cộng số giường có thể huy động phục vụ cho tình huống này là 3.258. Trong đó, 82 giường đặt trong buồng áp lực âm, 172 giường hồi sức và 192 máy thở.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để sẵn sàng ứng phó các tình huống giả định, những yêu cầu đặt ra đối với ngành y tế TP là:

1. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng nhanh khi có hàng loạt trường hợp mắc COVID-19.

2.Huy động nguồn lực sẵn có, đảm bảo phân tuyến thu dung điều trị hợp lý giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phân công tiếp nhận và điều trị COVID-19.

3. Các BV luôn sẵn sàng mở rộng quy mô giường bệnh để thu dung người bệnh hoặc nghi nhiễm COVID-19 để cách ly điều trị khi dịch bùng phát theo các tình huống giả định.

4. Sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

5. Nguồn nhân lực tham gia khám, chữa bệnh COVID-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị, đồng thời phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước