TP Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân viên chức

Thanh Hải-Chủ nhật, ngày 24/04/2022 12:22 GMT+7

Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nữ công nhân, viên chức, người lao động sáng 24/4. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Cần có chính sách cụ thể sớm giải quyết nhu cầu mua, thuê nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội cho người lao động, đặc biệt nhóm nữ công nhân viên, người lao động.

Cần điều chỉnh giờ trông giữ trẻ mầm non ở các cơ sở công lập để giúp công nhân viên có thể yên tâm gửi con đi làm. Đồng thời cần có chính sách cụ thể hỗ trợ vốn vay mua nhà ở xã hội và thuê nhà giá rẻ cho cán bộ công nhân viên người lao động yên tâm ổn định việc làm. Đây là một trong những nội dung chính được đề ra trong buổi tiếp xúc cử tri nữ công nhân viên lao động do HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay (24/4).

Theo ý kiến của nhiều cử tri nữ công nhân, cần có chính sách để mua, thuê nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội cho công nhân. Trong đó, đặc biệt chú trọng chính sách thuê nhà ở giá rẻ, vì nhu cầu này rất lớn. Số lượng công nhân có nhu cầu thuê nhà giá rẻ cao hơn nhiều so với nhóm có nhu cầu mua nhà ở xã hội giá rẻ. Do đó, cần có chính sách cụ thể sớm giải quyết nhu cầu này cho người lao động, đặc biệt nhóm nữ công nhân viên, người lao động.

Ngoài ra, cần có chính sách cụ thể điều chỉnh giờ trông giữ trẻ mầm non ở các cơ sở công lập để giúp công nhân viên chức người lao động có thể yên tâm gửi con đi làm.

Liên đoàn lao động các quận huyện thành lập một số nghiệp đoàn xe ôm công nghệ, rác dân lập, nữ giúp việc nhà..). Đây là những lao động tự do, không có hợp đồng , dễ chịu tổn thương mất thu nhập việc làm sau đại dịch,do đó, liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị thành phố có các chính sách cụ thể hỗ trợ vốn vay, tạo điều kiện về đào tạo nghề đối với nhóm lao động này để ổn định cuộc sống.

Hội nghị có sự tham gia của khoảng 500 nữ công nhân, viên chức, người lao động. HĐND TP Hồ Chí Minh lắng nghe nhằm xây dựng chính sách cụ thể nhà ở cho công nhân viên, đảm bảo phúc lợi xã hội , chăm lo đời sống góp phần phục hồi và phát triển bền vững của thành phố sau đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước