TP.HCM : Gắn chíp trên thiết bị phóng xạ di động

Đức Hạnh (Trung tâm THVN tại TP.HCM)-Thứ năm, ngày 09/04/2015 09:46 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu tất cả các thiết bị chứa phóng xạ phải được gắn chíp định vị để thuận tiện cho việc giám sát, quản lí an ninh nguồn phóng xạ.

Tình trạng các thiết bị phóng xạ bị thất lạc trong thời gian gần đây và mới nhất là vụ thất lạc thiết bị chứa nguồn phóng xạ Co-60 đã khiến dư luật đặt ra một câu hỏi về việc quản lý an toàn các chất phóng xạ với cơ quan chức năng. Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề này, mới đây lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu tất cả các thiết bị chứa phóng xạ phải được gắn chíp định vị để thuận tiện cho việc giám sát, quản lí an ninh nguồn phóng xạ.

Con chíp gồm 2 phiên bản: Phiên bản 1 chỉ có chức năng giám sát hành trình của thiết bị chứa chất phóng xạ và ghi lại hành trình di chuyển của thiết bị đó. Phiên bản 2, ngoài chức năng giám sát hành trình, con chíp còn có chức năng: đo cường độ phóng xạ, đưa ra những cảnh báo nếu nguồn phóng xạ vượt ngưỡng an toàn.

Trong lần gắn chíp này, TP.HCM chỉ gắn chip phiên bản 1. Đợt gắn chíp phiên bản 2 sẽ được thực hiện sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục An toàn bức xạ, hạt nhân công bố các quy chuẩn đo lường phóng xạ theo thông tư được điều chỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước