TP.HCM sẽ giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19

Chuyển động 24h/SK&ĐS-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 13:04 GMT+7

VTV.vn - Đây là đề tài nghiên cứu do Viện Di truyền y học phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM triển khai.

Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, Viện Di Truyền Y học sẽ phối hợp cùng HCDC TP.HCM, Đại học Y dược TP.HCM thực hiện nghiên cứu giải mã trình tự bộ gen di truyền ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhằm góp phần hiểu rõ hơn đặc điểm, sự tác động khác nhau của Virus SARS-CoV2 lên những bệnh nhân có đặc điểm di truyền khác nhau cũng như giúp sơ bộ nhận định về những gen nhạy với SARS-CoV-2 ở bệnh nhân Việt Nam.

Theo đó, những mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 sau khi được thu thập sẽ được tách chiết ADN để giải trình tự trọn bộ gen bằng công nghệ giải trình tự gen Hoa Kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong số 82 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TP.HCM, các ca không triệu chứng chiếm tỷ lệ cao đến 62%, cơ chế lây nhiễm phức tạp cần được làm rõ.

Việc giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là các ca bệnh nặng có mục tiêu tìm ra những đặc điểm di truyền cá nhân có ảnh hưởng đến độ mẫn cảm của bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Từ đó, phân loại nhóm người dễ nhiễm bệnh để có cách điều trị thích hợp. Dự kiến thời gian nghiên cứu sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.

Với sự tham giả của nhiều nhà khoa học cùng sự phối hợp của HCDC TP.HCM, đề tài nghiên cứu được kỳ vọng mang đến nhiều kết quả thiết thực trong cuộc chiến chống lại COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân.

Sáng 25/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 Sáng 25/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

VTV.vn - Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 53 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước