Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chu Quang Minh-Thứ năm, ngày 12/12/2024 12:49 GMT+7

VTV.vn - Nghề yến sào ở đây đã có lịch sử hàng trăm năm, gắn liền với những câu chuyện lịch sử và văn hóa độc đáo.

Ngày 11/12, ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa cho biết, ngày 10/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, đã đưa Tri thức khai thác và chế biến yến sào Khánh Hòa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.. 

Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những giá trị văn hóa, lịch sử và kinh tế của nghề yến sào Khánh Hòa, đồng thời là động lực để tỉnh tiếp tục bảo tồn và phát huy di sản quý báu này.

Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Công nhân chuẩn bị khai thác yến (Nguồn ảnh: Cục di sản)

Khánh Hòa - Cái nôi của nghề yến sào Việt Nam

Khánh Hòa từ lâu đã được biết đến là cái nôi của nghề yến sào ở Việt Nam. Với hệ thống đảo yến phong phú, trải dài trên vùng biển Nha Trang xinh đẹp, Khánh Hòa sở hữu nguồn yến sào dồi dào, chất lượng cao. Nghề yến sào ở đây đã có lịch sử hàng trăm năm, gắn liền với những câu chuyện lịch sử và văn hóa độc đáo.

Nghề yến sào ở Khánh Hòa được truyền từ đời này sang đời khác, tạo nên những bí quyết nghề nghiệp độc đáo. Những người thợ khai thác yến sào không chỉ có sức khỏe, sự dẻo dai mà còn cần có kinh nghiệm, kỹ thuật và lòng can đảm để chinh phục những vách đá cheo leo, hang động hiểm trở. Họ luôn tôn trọng loài chim yến, coi đó là món quà của thiên nhiên và tuân thủ nguyên tắc "tam bất": không lấy tổ yến có trứng, không lấy tổ yến có chim non, không lấy tổ yến non.

Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Công nhân chuẩn bị khai thác yến sào (Nguồn ảnh: Cục di sản)

Không chỉ khai thác, người dân Khánh Hòa còn sở hữu những kỹ thuật tinh xảo để chế biến tổ yến thành những món ăn bổ dưỡng, quý giá. Từ yến thô, yến tinh chế đến nước yến, các sản phẩm yến sào Khánh Hòa được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi chất lượng cao, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.

Người dân chế biến yến sào (Nguồn ảnh: Cục di sản)

Việc Tri thức khai thác và chế biến yến sào Khánh Hòa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là một vinh dự lớn lao đối với người dân Khánh Hòa. Đây không chỉ là sự ghi nhận cho những giá trị truyền thống mà còn là động lực để tỉnh tiếp tục bảo tồn và phát huy nghề yến sào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của địa phương.

Để di sản yến sào Khánh Hòa mãi tồn tại và phát triển cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng, doanh nghiệp và chính quyền. Cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác, chế biến yến sào, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại để nâng cao giá trị của sản phẩm yến sào Khánh Hòa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 4.

Người công nhân luyện tập cách đi đứng an toàn trên sào tre (Nguồn ảnh: Cục di sản)

Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 5.

Người công nhân luyện tập cách khai thác tổ yến (Nguồn ảnh: Cục di sản)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước