"Triệt tiêu thực phẩm bẩn từ điểm xuất phát"

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ hai, ngày 11/01/2016 17:15 GMT+7

VTV.vn - Trước "ma trận" thực phẩm bẩn, đại diện Chi cục ATVSTP cho rằng, cần phải giải quyết từ gốc, có nghĩa là triệt tiêu ngay từ điểm xuất phát.

Thời gian qua, thông tin về các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn bị cơ quan chức năng bắt giữ tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều đáng nói, 3 bộ gồm Bộ Y tế, Bộ NN & PTNT và Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý lĩnh vực này nhưng chính lực lượng cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông lại là các đơn vị phát hiện thịt bẩn.

Tại Quảng Nam, khi kiểm tra ô tô khách Hoàng Long, biển kiểm soát 79D 56-36 do lái xe Trần Minh Chiến điều khiển theo hướng Bắc Nam, ngoài hàng lậu, lực lượng cảnh sát giao thông Công an Quảng Nam đã thu giữ hơn 0,5 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây là một trong hàng chục vụ thịt bẩn mà Trạm cảnh sát giao thông Thăng Bình phát hiện gần đây.

Cũng tại Quảng Nam, gần 10 tấn xương thối đầy giòi bọ cũng bị vừa bị bắt giữ khi trên đường đưa vào Quảng Ngãi sản xuất bột nêm.


Thịt lợn bẩn bị thu giữ trên xe khách Bình Định.

Thịt lợn bẩn bị thu giữ trên xe khách Bình Định.

Một vụ việc khác là chiếc xe khách Bình Định bị bắt khi chở theo cả tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối đưa ra Đà Nẵng tiêu thụ. Nếu không bị ngăn chặn, số thịt thối này sẽ có mặt trong bữa ăn của hàng ngàn gia đình. Thế nhưng, mặc dù phát hiện thịt thối nhưng cảnh sát giao thông chỉ xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ, sau đó bàn giao cho cảnh sát môi trường tiêu hủy. Nhiều ý kiến cho rằng khung xử phạt này không đủ sức răng đe các đối tượng vi phạm pháp luật.

Hiện nay, các địa phương ở miền Trung hầu như đều bố trí trạm kiểm dịch thú y. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, các trạm này chỉ kiểm dịch trên giấy để thu phí là chính vì thịt bẩn lưu thông khá phổ biến nhưng hiếm khi cơ quan thú y chủ động phát hiện? Trước vấn đề này, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng, cần phải giải quyết từ gốc, có nghĩa là triệt tiêu ngay từ điểm xuất phát.

Thực phẩm tẩm ướp hóa chất độc hại, nuôi lợn bằng chất tạo nạc, bây giờ người tiêu dùng còn bị "ma trận" thịt bẩn bủa vây. Rõ ràng, luật pháp đang bị thách thức, tính mạng người dân đang bị xem nhẹ. Người tiêu dùng hiện đang phải đối diện với thực phẩm bẩn từ hàng quán đến bữa ăn gia đình, trong khi đó, quân số lực lượng đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn ngày một tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước