Kiểm dịch thú y: Không kiểm dịch vẫn đóng dấu thông hành

Nhóm phóng viên VTV24-Thứ tư, ngày 23/09/2015 14:57 GMT+7

VTV.vn - Trái với quy trình thu phí kiểm dịch dày đặc lại là một quá trình kiểm soát giết mổ lỏng lẻo, có dấu hiệu vi phạm quy định nghiệp vụ.

21h00-23h30 là giờ cao điểm vận chuyển gia súc gia cầm vào thành phố tiêu thụ, thế nhưng trạm thú y duy nhất của huyện Đan Phượng cửa đóng then cài, không có bất kỳ hoạt động kiểm dịch nào.

23h30. Xe chở gần 40 con lợn về lò mổ xã Tân Hội, Đan Phượng. Theo quy định, khâu quan trọng nhất là cắt niêm chì tại xe để nhập lợn vào lò mổ này phải có cán bộ thú y kiểm soát. Nhưng đêm nay, chẳng có bóng dáng vị cán bộ thú y nào.

1h00. Theo quy định, lợn phải được nghỉ ngơi 6 tiếng, phải được khám sức khỏe, rồi mới đưa vào mổ. Nhưng ở đây, những quy định ấy không tồn tại. Cán bộ thu y không biết đang ở đâu, lợn cứ đưa vào lò là mổ.

2h00. Bốn mươi con lợn đã mổ xong, cán bộ thú y mới xuất hiện, nhưng vẫn chẳng kiểm dịch. Vị cán bộ chỉ đóng dấu… Những con dấu kiểm soát là tấm vé thông hành cho toàn bộ số thịt lợn được giết mổ ở đây. Những gì còn lại chỉ là lò mổ đóng phí, cán bộ thú y cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Không kiểm dịch vẫn đóng dấu thông hành. Không kiểm tra mà vẫn cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Với cách làm ấy, không biết người tiêu dùng phải tin vào đâu khi mua những miếng thịt được đóng dấu kiểm soát giết mổ?

Còn vướng mắc trong việc bãi bỏ phí kiểm dịch gia cầm Còn vướng mắc trong việc bãi bỏ phí kiểm dịch gia cầm

VTV.vn - Việc bãi bỏ phí kiểm dịch gia cầm đã gặp phải sự không đồng tình từ Cục Thú y nhiều tỉnh, thành, vì họ cho rằng cần thiết phải giữ nguyên các loại phí đó.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước