Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục khô hạn đến cuối tháng 5

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 03/04/2015 15:22 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo của Trung tâm DBKTTV TƯ, tình trạng thiếu mưa và khô hạn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lượng mưa trong tháng 4 này ở Trung Bộ và Nam Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm. Các tỉnh Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, khả năng xuất hiện dông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ chuyển tiếp từ tháng 4 đến tháng 5 ở Bắc Bộ.

Mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Tình trạng thiếu mưa và khô hạn tiếp tục kéo dài cho đến khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6/2015 mới dần được cải thiện.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Dòng chảy tiếp tục giảm mạnh ở Trung Bộ và Tây Nguyên từ cuối tháng 3 đến tháng 8/2015. Trong đó, nhận định hàng loạt các sông ở Thanh Hóa đến Hà Tĩnh hụt khoảng 30-80%, sông ở Quảng Bình đến Bình Thuận hụt khoảng 60 đến 80%, đặc biệt Khánh Hòa, Ninh Thuận là nơi khô hạn nhất sẽ hụt từ 80 đến 90%. Riêng khu vực Tây Nguyên sẽ hụt ít hơn, từ 30 đến 40% vào đầu mùa và đến cuối mùa khi mùa mưa đến sẽ hụt khoảng 20%. Nhiều khả năng hạ lưu các sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ.

Dự báo, hiện nay hiện tượng Enso đang ở trạng thái pha nóng và có khả năng xuất hiện Elnino trong mùa mưa bão năm nay, nếu xuất hiện sẽ có cường độ yếu đến trung bình.

Dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng ít gay gắt hơn và ít có khả năng kéo dài như năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước