Trung tâm Anh ngữ Eagle "gãy cánh" - Trách nhiệm vẫn là câu hỏi không có lời giải?

Nhóm PV Chuyển động 24h-Thứ năm, ngày 15/10/2020 20:20 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm anh ngữ được đặt ở những tuyến phố sầm uất nhất nhưng đã qua 1 năm, hình hài của doanh nghiệp tồn tại ra sao thì chính quyền địa phương vẫn chưa tỏ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội - cho hay: "Theo như đánh giá cảm quan, trung tâm có hoạt động lén lút, không theo quy định nên công an phường cũng rất nhiều lần kiểm tra, chủ động làm việc nhưng không tiếp cận được với chủ cơ sở".

Ông Trần Mạnh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội - cho biết: "Bởi vì người ta không xin phép cho nên chúng tôi không thể kiểm soát được. Chúng tôi cũng không nhận bất kỳ thông tin nào là có dấu hiệu lừa đảo cả".

Chính quyền không hay nhưng người dân quanh khu phố đều rõ. Họ biết nó tồn tại bao lâu và đóng cửa chuồn thẳng từ bao giờ. Và người có lẽ rõ nhất lúc này là những học viên đối diện với khoản nợ hàng chục triệu đồng vì trót vay để kịp đóng học phí cho đúng hạn. Sinh viên năm cuối, chứng chỉ ngoại ngữ như giấy thông hành nay xem chừng chưa kịp thông suốt thì đã rơi vào bế tắc.

"Em không dám nói chứ không phải không muốn kể với mẹ bởi số tiền đó với em lớn và với gia đình em cũng lớn" - em Nguyễn Hương Giang - học viên Trung tâm Anh ngữ Eagle - chia sẻ.

Những sinh viên từ các tỉnh lẻ lên phố, ước nguyện học tập là chính đáng nhưng chưa kịp nhận quả ngọt thì được ngay quả lừa. Trung tâm anh ngữ dựng lên với những chiêu thức truyền thông rộng khắp cùng với mức học phí trong mơ. Đặc biệt, có cơ sở còn được Sở Giáo dục cấp phép hoạt động.

Sở Giáo dục Hà Nội - đơn vị cấp phép và quản lý hoạt động - đưa ra rất nhiều lý do để trì hoãn, sau thời gian dài chờ đợi, phóng viên cũng nhận được văn bản trả lời với nội dung vắn tắt như sau: Sở thành lập tổ công tác kiểm tra xác minh và nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì củng cố hồ sơ chuyển cho cơ quan an ninh điều tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Thực tế việc điều tra, xác minh đã được triển khai đến đâu thì chưa hay nhưng hành vi côn đồ của trung tâm thì ngày càng lộ rõ. Nếu học viên có thắc mắc về quyền lợi của mình thì nhận ngay những lời chửi bới cùng hành động đe doạ đến tính mạng.

Qua phản ánh, xét thấy Trung tâm Anh ngữ Eagle hay còn gọi là Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng hoạt động không phép, có những dấu hiệu lừa đảo. UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo khẩn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Thanh tra Sở này thành lập Đoàn thanh tra, xác minh cụ thể nội dung phản ánh của học viên, giảng viên và người lao động tại Trung tâm Anh ngữ này, xử phạt nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả xử lý cho UBND thành phố. Trên cơ sở kết luận của thanh tra, UBND thành phố sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo, nhằm đảm bảo quyền lợi của học viên, giảng viên và người lao động tại trung tâm anh ngữ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước