Trường hợp tử vong do tiêm vaccine ở Nghệ An là tai biến đáng tiếc duy nhất

Kỳ Vọng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 14:56 GMT+7

Trạm y tế xã Quang Phong nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: dantri.com.vn)

VTV.vn - Trường hợp tử vong sau tiêm chủng tại Nghệ An là tai biến đáng tiếc duy nhất trong số hơn 197.000 liều vaccine đã tiêm cho trẻ ở nhiều địa phương khác nhau.

Về trường hợp của cháu bé Lô Tuấn Trường, 3 tháng tuổi, tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1 tại trạm y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, sáng 22/10, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp, rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện chuyên môn trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thời gian qua.

Về công tác khám sàng lọc trước khi tiêm chủng và cấp cứu các phản ứng sau tiêm đều được cán bộ y tế thực hiện đúng phác đồ chuyên môn. 5 cán bộ y tế xã Quang Phong đều có chứng chỉ tập huấn tiêm chủng an toàn, Quy trình bảo quản vaccine đúng yêu cầu và lô vaccine này nằm trong số hơn 197.000 liều vaccine Quinvaxem do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp cho 10 tỉnh miền Bắc từ đầu tháng 9, trong đó đã có 9 tỉnh hoàn thành xong chương trình tiêm chủng.

Trường hợp tử vong sau tiêm chủng tại Nghệ An là tai biến đáng tiếc duy nhất trong số hơn 197.000 liều vaccine đã tiêm cho trẻ ở nhiều địa phương khác nhau. Hiện 28 trẻ trên địa bàn xã Quang Phong cùng tiêm vac xin Quinvaxem với nạn nhân Lô Tuấn Trường sức khỏe đều tốt. Vì vậy, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương yêu cầu tỉnh Nghệ An hủy toàn bộ lô vaccine Quinvaxem gây tai biến dẫn đến tử vong cho bé 3 tháng tuổi ở Quế Phong và sử dụng lô vaccine khác để tiếp tục thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ trên địa bàn.

Do phong tục tập quán, gia đình nạn nhân đã không đồng ý cho các cơ quan chuyên môn giải phẫu tử thi nên đến thời điểm này, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bé Lô Tuấn Trường sau khi tiêm vaccine Quinvaxem vẫn nghiêng nhiều về sốc phản vệ. Dự kiến, trước ngày 8/11 tới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ công bố kết quả kiểm định lô vaccine Quinvaxem gây tai biến đáng tiếc tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước