Bé 3 tháng tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm vaccine là do sốc phản vệ

Ban Thời sự, icon
02:17 ngày 21/10/2015

VTV.vn - Ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết nguyên nhân ban đầu khiến cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 là do sốc phản vệ.

Sáng 20/10, anh Lô Văn Mười (xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) đưa con trai Lô Tuấn Trường (sinh ngày 4/7/2015) đến Trạm y tế xã tiêm vaccine 5 trong 1. Sau khi tiêm khoảng 4 phút, cháu bỗng khóc ré lên mấy tiếng rồi ngất đi và tử vong sau khi được cấp cứu.

Anh Mười cho biết, trước khi đi tiêm chủng vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt...), con trai anh vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện sốt. Bác sĩ Lô Văn Thiết, Trạm phó Trạm y tế xã Quang Phong là người tiêm cho cháu Trường. Hiện, thi thể cháu Trường đã được đưa về nhà mai táng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết: "Chúng tôi xác định nguyên nhân ban đầu là do sốc phản vệ sau tiêm. Bởi theo dự kiến, trong đợt tiêm này có 46 cháu. Cháu Trường là bé thứ 26 được tiêm. Trước đó, đã có 25 cháu được tiêm và sau đó có thêm 3 cháu. Như vậy, sáng 20/10, đã có 29 cháu được tiêm. Trong đó, 28 cháu sau tiêm vẫn hoàn toàn bình thường.

Hiện nay, với lô vaccine này, chúng tôi đã chỉ đạo cho Trung tâm Y tế huyện Quế Phong tạm ngừng tiêm chủng để xin ý kiến của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về hướng xử lý tiếp theo. Đối với trường hợp cháu Trường, sáng mai (22/10), hội đồng chuyên môn, hội đồng tư vấn của ngành về vaccine và tiêm chủng sẽ họp để có những nhận định về quy trình tiêm, quy trình vận chuyển, bảo quản thuốc.

Ngoài cán bộ chuyên môn của ngành y tế Nghệ An, chúng tôi cũng đã mời Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tham gia phối hợp cùng hội đồng chuyên môn nhằm xác định sớm nhất nguyên nhân".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục