TT-Huế: Hiểm họa cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh gas trong khu dân cư

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 14:08 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết các cơ sở kinh doanh gas tại Huế đều nằm lẫn trong khu dân cư, trong khi mức độ an toàn trong các công đoạn sang, chiết, kinh doanh gas khó kiểm chứng.

Trung bình mỗi năm cả nước có trên 150 vụ tai nạn từ gas với nguyên nhân chủ yếu là sự mất an toàn tại các cơ sở kinh doanh gas. Việc cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh gas là việc làm cần thiết trong bối cảnh hầu hết các cơ sở đều nằm lẫn trong khu dân cư và nhu cầu sử dụng gas ngày càng cao.

Việc cơ sở Gas Bình ở TP Huế bị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện tàng trữ hàng trăm bình gas trái phép ngày 7/4 vừa qua tiếp tục làm dấy lên sự lo ngại về mức độ an toàn của các cơ sở kinh doanh gas nằm lẫn trong khu dân cư.

Cách đây 5 tháng, người dân phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy cũng một phen hú vía khi một vụ cháy lớn đã bùng phát dữ dội giữa đêm khuya ngay bên cạnh một cửa hàng gas.

Trước đó, vào tháng 7/2015, vụ cháy nổ nghiêm trọng tại cơ sở sang chiết gas Thanh Bình ở thôn Lại Thế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) đã làm một người thiệt mạng và gây cho người dân sống xung quanh một phen hoảng loạn.

Đó là những ví dụ cho thấy sự cần thiết của việc siết chặt quản lý đối với việc kinh doanh các ngành nghề có điều kiện như mặt hàng gas.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 cơ sở sang chiết gas, 9 kho chứa gas và 250 cửa hàng kinh doanh gas, trong đó tập trung chủ yếu tại TP Huế. Hầu hết các cơ sở kinh doanh gas đều nằm lẫn trong khu dân cư, trong khi mức độ an toàn trong các công đoạn sang, chiết, kinh doanh gas của nhân viên các cơ sở là điều khó kiểm chứng.

Trên thực tế, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được thiết kế xây dựng, bố trí địa điểm chưa đúng quy định đối với những tiêu chuẩn của một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Như vậy, một khi không thực hành nghiêm quy định về địa điểm kinh doanh gas thì mối lo ngại cháy nổ trong khu dân cư vẫn luôn thường trực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước