Ngày 18/3, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện 'Ngày Ấn Độ - Lễ hội kỷ niêm sự thống nhất trong sự đa dạng' tại khuôn viên Đại sứ quán vào nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa với cộng đồng người Ấn Độ và người Việt Nam.
Sự kiện này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ - còn được gọi là "Azadi Ka Amrit Mahotsav", 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam, nhiệm kỳ Chủ tịch G-20 của Ấn Độ và Năm Quốc tế về Hạt kê.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Sandeep Arya phát biểu tại sự kiện.
Lễ hội giới thiệu sự đa dạng của Ấn Độ thông qua các buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực từ các vùng miền khác nhau và triển lãm hàng dệt may, nghệ thuật và thủ công của Ấn Độ, vẽ henna hoặc mehndi... Dự kiến, đã có khoảng 500 người, bao gồm cộng đồng người Ấn và những người bạn Việt Nam tham dự sự kiện Ngày Ấn Độ.
Buổi biểu diễn văn hóa, cùng các hoạt động khác, giới thiệu các hình thức múa cổ điển, dân gian và được ưa chuộng của Ấn Độ, cũng như các màn trình diễn yoga của những người thực hành giàu kinh nghiệm. Nhóm phụ nữ và trẻ em từ cộng đồng người Ấn Độ và sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ có màn trình diễn múa và ca nhạc giới thiệu nghệ thuật văn hóa Ấn Độ.
Ẩm thực Ấn Độ sẽ được giới thiệu tại các gian hàng với "Hương vị Ấn Độ" từ Kashmir đến Kanyakumari. Năm 2023 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc tuyên bố là Năm Quốc tế về Hạt Kê nên lễ hội ẩm thực cũng sẽ giới thiệu các món ăn khác nhau được làm từ hạt kê giàu dinh dưỡng và có khả năng chống chọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
Một số hình ảnh ghi nhận tại “Ngày Ấn Độ” năm 2023 ở Hà Nội:
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Sandeep Arya phát biểu tại sự kiện.
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Sandeep Arya, bà Nguyễn Phương Nga và các đại biểu thực hiện nghi thức tại lễ kỷ niệm “Ngày Ấn Độ” tại Hà Nội.
Một tiết mục biểu diễn tại kỷ niệm “Ngày Ấn Độ”.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
'Kê' là trong số những cây trồng đầu tiên được canh tác ở Ấn Độ và có một số bằng chứng về việc loài cây lương thực này được tiêu thụ từ thời nền văn minh thung lũng sông Ấn 4000 năm trước. Được trồng ở hơn 130 quốc gia, kê được coi là lương thực truyền thống của hơn nửa tỷ người trên khắp châu Á và châu Phi. Kê là loại cây trồng không cần nhiều nước và vật tư đầu vào nông nghiệp thấp hơn so với các loại ngũ cốc và lương thực tương tự khác. Nhận thấy tiềm năng to lớn của Kê, vốn phù hợp với một số Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc, Chính phủ Ấn Độ quyết định ưu tiên Hạt kê.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!