Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 ra khỏi khu cách ly tập trung

PV (Theo TTXVN)-Thứ sáu, ngày 28/08/2020 19:38 GMT+7

Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)

VTV.vn - Từ 2 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi vừa rời khu cách ly tập trung cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly.

Chiều 28/8, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, từng ở cùng phòng cách ly tập trung với bệnh nhân số 1034.

Trường hợp này là nam, 23 tuổi, quê ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, địa chỉ tạm trú 58B Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, là công dân Việt Nam trở về từ Nga ngày 10/8/2020, được cách ly tập trung tại Hải Dương (ở cùng phòng với bệnh nhân 1034 có xét nghiệm lần 2 dương tính ngày 25/8/2020).

Sau khi kết thúc cách ly ngày 25/8, bệnh nhân về tạm trú tại quận Hoàn Kiếm để đợi bắt tàu về quê thì nhận được thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương là bệnh nhân ở cùng phòng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1034), nên đã được Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại quận Nam Từ Liêm.

Ngày 28/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; bước đầu đã xác minh có 3 trường hợp F1 (1 trường hợp F1 tại quận Hoàn Kiếm và 2 trường hợp F1 tại quận Đống Đa).

Đáng lưu ý, cả bệnh nhân 1034 và ca mắc mới này đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi vừa rời khu cách ly tập trung.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, từ 2 trường hợp trên cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly. Do đó, các khu cách ly tập trung phải tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh thông tin về trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính liên quan đến Hà Nội, là nam, 24 tuổi, làm việc tại Công ty FPT - Sofware, tạm trú tại số 10/488 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Người này nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 21/8 được xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, không có tiền sử dịch tễ đến Đà Nẵng.

Tại Hà Nội, người này đi làm và gặp gỡ bạn bè ở nhiều nơi. Từ 15 đến 20/8 về quê tại Xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Điều tra dịch tễ, bước đầu xác minh được 100 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả 96 mẫu âm tính, 4 mẫu chưa có kết quả) và cách ly theo quy định.

Với 10 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng có 2 trường hợp trở về từ khu cách ly tập trung tại Hải Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Hà Nội lo ngại nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các địa phương khác vào Hà Nội. Mặt khác, Bộ Y tế khuyến cáo, mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng nên sẽ xuất hiện ca mắc mới và có thể bùng phát dịch trở lại. Do đó, các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội thông báo khẩn tìm tài xế chở bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện Hà Nội thông báo khẩn tìm tài xế chở bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện

VTV.vn - Liên quan đến ca dương tính COVID-19 mới ở phố Bà Triệu, Sở Y tế Hà Nội ra thông báo khẩn tìm người tiếp xúc gần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước