Tỷ lệ 1 chọi 20 - áp lực "khủng" cuộc đua vào lớp 6

Hoài Thương-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 19:16 GMT+7

VTV.vn - Tạm gác công việc, chạy xô đi mua hồ sơ, tìm hiểu trường cho con... - sức nóng của cuộc đua vào lớp 6 đang ngày một gần với các bậc phụ huynh.

Những ngày tháng 6 "đổ lửa" dường như càng nóng hơn đối với những gia đình có con chuẩn bị học đầu cấp hay chuyển cấp. Năm học này, phần lớn các trường THCS ngoài công lập nổi tiếng tại Hà Nội đều tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực, áp dụng các tiêu chí để xét tuyển vào lớp 6. Việc tìm cho con một ngôi trường ưng ý, phù hợp với năng lực và sở thích luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Những ngày này, mỗi buổi tối, chị Đinh Hải Yến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại trở thành giáo viên bất đắc dĩ cho con. Chọn đăng ký thi 3 trường, tất cả các bộ đề thi vào lớp 6 của những năm trước.

"Áp lực là con làm bài khó thì bố mẹ cũng phải làm cách nào đó để giảng cho con hiểu, để lần sau con không sai nữa" - chị Yến cho hay.

Tỷ lệ 1 chọi 20 - áp lực khủng cuộc đua vào lớp 6 - Ảnh 1.

Chị Yến giúp con ôn bài.

Nhiều bậc cha mẹ đã phải tạm gác công việc, chạy xô mua hồ sơ, tìm hiểu trường cho con bởi nhiều trường hiện nay có tỷ lệ chọi khá cao, 1 học sinh phải chọi 10, thậm chí cá biệt có trường chuyên là 1 chọi 20.

"Nhiều lúc cũng tự hỏi không biết các con giờ học gì mà học lắm thế nhưng đến lúc thi vẫn không vào được trường. Mình cảm thấy căng thẳng kinh khủng" - chị Lại Thị Hoài, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ.

Ông Phạm Trung Dũng, Hiệu trưởng trường Liên cấp Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: "Trước kỳ khảo sát năng lực, nhà trường bố trí một số buổi hướng dẫn học sinh làm bài trắc nghiệm và tiếp cận với những câu hỏi học sinh được làm và sẽ làm bài khảo sát năng lực".

Còn đối với 7 trường THCS công lập tuyển sinh vào lớp 6 đào tạo song bằng hệ Cambrigde cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tổng chỉ tiêu chỉ 350 học sinh nên cuộc đua ngầm vào 14 lớp hệ song bằng chưa bao giờ là đơn giản.

Ông Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Học sinh muốn đăng ký vào hệ Cambrigde của trường phải qua một đợt thi, một bài kiểm tra đầu vào do Sở GD-ĐT đứng ra tổ chức. Học sinh thi 2 bài thi tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh. Các em phải chuẩn bị tốt môn tiếng Anh ở bậc tiểu học".

Năm học 2020-2021, chỉ tiêu vào lớp 6 ở Hà Nội khoảng 135.000 học sinh, tăng 6.200 em so với năm học trước. Theo bố mẹ các em, không có áp lực thì vận may sẽ không tới đối với các bạn nhỏ.

Hà Nội vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 Hà Nội vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6

VTV.vn - Chiều nay (7/5), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin tới báo chí kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020 - 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước