Ùn ứ rác vì vướng mắc trong chi phí thu gom

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 04/12/2022 19:47 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm xe rác thu gom từ các hộ dân của Quận 12 TP Hồ Chí Minh không có chỗ đổ...

Những chiếc xe thu gom rác từ các hộ dân nằm xếp hàng trước cửa bô rác phường Hiệp Thành, phường 12. Rác không có chỗ đổ, những người thu gom rác đành phải xếp tràn trên vỉa hè dọc ven đường.

Tình trạng trên không chỉ xảy ra tại phường Hiệp Thành, mà các bô rác tại các phường khác cũng trong tình trạng tương tự. Rác tập kết đầy phía bên ngoài bô rác trống nhưng không được đổ vào.

"Xã tôi có 35 thành viên thu gom rác. Đầu tiên, báo với chúng tôi thu theo số hộ, sau báo tính theo số tấn thì chúng tôi vẫn tính tấn, vẫn nộp. Nhưng giờ nộp thêm thuế VAT, chúng tôi không biết VAT đó xuất hiện từ đâu ra", ông Nguyễn Quốc Oanh - Đại diện Hợp tác xã thu gom rác phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho hay.

Ùn ứ rác vì vướng mắc trong chi phí thu gom - Ảnh 1.

Theo những người thu gom rác, từ đầu năm 2022, số tiền thu được từ mỗi một hộ dân họ phải đóng cho công ty dịch vụ công ích Quận 12 là 12.000 đồng thu khoán theo hộ. Tuy nhiên, đến tháng 11/2022, đơn vị này buộc các cá nhân thu gom rác phải đóng thên tiền thuế VAT trên số tiền 12.000 đồng đã nộp và truy thu số tiền này trong 11 tháng trước đó. Đồng thời thay đổi phương thức trả tiền thu gom rác hộ bằng việc cân rác thực tế khi thu gom, không giao khoán như trước.

Đại diện đơn vị công ích Quận 12 quản lý các bô rác trên địa bàn cho biết, nhận chỉ đạo từ Quận 12 khi nào giải quyết xong tiền các cá nhân còn phải bổ sung thì mới cho đổ rác và cũng chỉ đạo bằng miệng.

Câu chuyện rác thải tràn ngập tại các bô rác ở các phường thuộc Quận 12, phóng viên VTV đã đến đơn vị quản lý các bô rác và cả Ủy ban nhân dân quận tìm hiểu. Tuy nhiên tại phòng tiếp dân, cán bộ tiếp dân cho biết là lãnh đạo bận họp.

Việc giải quyết tháo gỡ những vướng mắc từ tiền thu gom rác hộ sau 5 ngày vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Hai ngày nghỉ cuối tuần, lượng rác thải ùn ứ thêm vì không chỗ đổ.

Hà Nội nhiều lần tái diễn ùn ứ rác thải: Đâu là giải pháp lâu dài? Hà Nội nhiều lần tái diễn ùn ứ rác thải: Đâu là giải pháp lâu dài?

VTV.vn - Hà Nội tái diễn ùn ứ rác trên nhiều tuyến phố hồi giữa tháng 6, các bãi chôn lấp tiếp tục gặp sự cố còn dự án xử lý rác vẫn chậm tiến độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước