Ruộng đồng nứt toác, người dân héo hắt vì hạn hán

Quang Tiến (VTV8)-Thứ bảy, ngày 18/07/2020 06:57 GMT+7

VTV.vn - Nắng nóng gay gắt kéo dài trong nhiều tháng qua khiến hàng ngàn ha lúa và hoa màu tại tỉnh Nghệ An bị vàng úa không thể phục hồi.

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho tình trạng hạn hán lại càng khốc liệt hơn, mực nước tại các sông và hồ đập đã cạn kiệt. Những ruộng lúa chết vàng, héo úa do thiếu nước tăng lên từng ngày. Nhiều trạm bơm buộc phải dừng hoạt động suốt gần một tháng nay do hạn hán. Tôm cá cũng chết do nguồn nước nhiễm mặn.

Nghệ An có khoảng 4.000 ha lúa đã gieo trồng bị hạn, nhiều diện tích ngô cũng bị cháy. Theo dự báo, nếu một tuần nữa không có mưa, diện tích lúa bị hạn ở Nghệ An có thể lên đến hơn 10.000 héc ta cùng nhiều diện tích cây trồng khác bị hư hỏng hoặc chết cháy.

Ruộng đồng nứt toác, người dân héo hắt vì hạn hán - Ảnh 1.

Nhiều diện tích bỏ hoang do hạn.

Còn tại Hà Tĩnh, nhiều đồng ruộng đã gieo trồng bị khô, vàng úa và khó có khả năng phục hồi. Một số diện tích không chủ động được nguồn nước tưới đành phải bỏ hoang, hoặc chuyển đổi sang trồng các loại hoa màu khác nhưng năng suất cũng không đảm bảo.

"Nếu nắng nóng tiếp tục kép dài, lúa sẽ chết và không có thu nhập" - ông Nguyễn Quang Nguyên, người dân xã Tân Lộc cho biết.

Dự báo trong thời gian tới tình hình nắng nóng sẽ còn tiếp tục diễn ra. Chính quyền địa phương và người nông dân trên địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung đang tập trung mọi giải pháp để chống hạn, cứu lúa.

Liên kết hồ chứa vùng – Giải pháp ứng phó lâu dài với nắng hạn Liên kết hồ chứa vùng – Giải pháp ứng phó lâu dài với nắng hạn

VTV.vn - Tỉnh Khánh Hòa sẽ kết nối, liên thông các hồ chứa chuyển nước giữa các địa phương. Phương án nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nước trong mùa nắng hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước