Vấn nạn ép rượu, bia trên bàn nhậu: Cần mạnh mẽ nói "không"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:32 GMT+7

VTV.vn - Để tránh được việc bị ép uống rượu, điều cần nhất là mạnh mẽ nói "không" với rượu, mạnh mẽ vượt lên những lời ép buộc, kích bác của người cùng bàn nhậu.

Uống rượu, bia là câu chuyện thường ngày, thậm chí ở một số nước, việc này còn được gọi là văn hóa. Ở nhiều quốc gia, có cả phương thức uống cho từng loại bia, rượu khác nhau. Tuy nhiên, một điểm khác biệt trong cách uống bia, rượu của người Việt Nam là bia, rượu thường được đem ra để đo sự nhiệt tình, sự tôn trọng, sự thân thiết... Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng ép uống rượu, bia đang xảy ra ở khắp mọi nơi.

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể uống bia, rượu một cách vui vẻ và có chừng mực. Nguyên nhân chính của việc quá chén lại đến từ những lời động viên, khuyến khích, thậm chí là ép buộc, kích bác của người cùng nhậu. Bia, rượu - những thứ đồ uống vốn được dùng trong những dịp vui - đang trở thành ngọn nguồn của rất nhiều câu chuyện không vui như: say xỉn, mất tự chủ, thậm chí bạo lực, tai nạn giao thông.

Anh Trịnh Lê Anh - giảng viên khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đồng thời là gương mặt MC nam quen thuộc trên sóng truyền hình nhiều năm qua - sẽ chia sẻ quan điểm về "văn hóa" uống rượu, ép rượu hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước