Vẫn tồn tại tình trạng lộn xộn, biến tướng trong các lễ hội truyền thống

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 21:40 GMT+7

VTV.vn - Đã có nhiều cố gắng trong công tác thanh, kiểm tra và quản lý, nhưng vẫn tồn tại nhiều biểu hiện lộn xộn, tiêu cực, biến tướng, lệch lạc trong các hoạt động lễ hội.

Mồng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày mở đầu cho mùa lễ hội kéo dài suốt 3 tháng đầu xuân. Trong ngày này, hàng nghìn du khách đổ về dự khai hội các lễ hội lớn như: lễ hội Chùa Hương, lễ hội chùa Bái Đính, hội Đền Sóc, hội làng Ném Thượng...

Lễ hội làng Ném Thượng, Bắc Ninh được dư luận quan tâm vì nghi thức chém lợn truyền thống năm nay có nhiều thay đổi. Hai “ông ỉn” - hai “ông lợn” được chọn cúng tế Thành Hoàng - sau khi làm lễ được rước 1 vòng quanh làng rồi trở lại đình. Tuy nhiên, thay vì nghi thức chém giữa sân như mọi năm, “ông ỉn” được đưa vào khu vực riêng, nơi chỉ có chủ tế và Ban tổ chức thực hiện nghi thức giết lợn tế Thánh.

Tại lễ hội chùa Hương năm 2016, do công tác tuyên truyền được Ban tổ chức thực hiện sớm, ý thức của du khách thăm quan đã được nâng cao rõ rệt. Hiện tượng rải tiền lẻ ở các ban thờ đã ít xuất hiện hơn những năm trước. Người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc dùng tiền lẻ công đức đúng nơi quy định. Công tác giữ gìn an ninh, trật tự được đảm bảo. Tuy nhiên, do lượng người tham gia quá đông nên tình trạng chen lấn, xả rác vẫn còn xảy ra.

Trong ngày khai hội, công tác tổ chức, quản lý khá trật tự, quy củ bởi có sự vào cuộc tích cực, tập trung của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn tình trạng "đầu voi đuôi chuột" trong công tác quản lý này. Trong nhiều năm qua, chỉ vài ngày sau khai hội, ngành văn hóa thừa nhận đã xuất hiện nhiều biểu hiện tiêu cực, phản cảm như: đốt vàng mã tràn lan, cờ bạc trá hình, đặt hòm công đức giọt dầu quá quy định, dắt tiền vào tay Phật; thậm chí, tại nhiều lễ hội còn xuất hiện yếu tố bạo lực, hủ tục, phản cảm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước