Vì sao có chủ trương xây dựng hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây?

Diệp Phong (VTV9)-Thứ ba, ngày 20/10/2020 11:26 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương này được sự ủng hộ của phần lớn người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ các hộ dân phản đối.

Thời điểm này, các địa phương ĐBCSL đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn cho mùa khô năm sau và những năm tiếp theo.

Bến Tre là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt hạn mặn vừa qua. Tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây.

Hồ chứa nước vừa được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt sẽ xây dựng tại khu di tích lịch sử Cách Mạng Bưng Lạc Địa, thuộc xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Một bộ phận người dân cho rằng đây là khu căn cứ cách mạng, không được xâm phạm. Ngoài ra, trong khu di tích Bưng Lạc Địa hiện có 96 hộ dân đang thuê đất nuôi cá đồng, trong số này có 12 hộ khiếu nại đòi cấp chủ quyền đất và một số quyền lợi khác.

Vì sao có chủ trương xây dựng hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây? - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, Lạc Địa là căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Phần đất này trước nay là đất công. Tuy nhiên, trong chiến tranh, một số hộ dân tự ý khai thác sản xuất. Việc địa phương thu hồi đất để xây hồ chứa nước ngọt là đúng quy định. Đối với những hộ dân gắn bó và có sinh kế bền vững ở khu Lạc Địa, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ.

Theo phê duyệt, hồ chứa nước ngọt Lạc Địa được xây dựng trên diện tích 121ha, dung tích 2,3 triệu m3. Trong đó, tỉnh đã tính đến các phương án bảo tồn di tích và ổn định sinh kế cho người dân.

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Bến Tre, với diện tích hơn 120ha nhưng chỉ 96 hộ nuôi cá nước ngọt quy mô nhỏ lẻ thì không hiệu quả, lãng phí quỹ đất của tỉnh.

Xây hồ chứa nước ngọt có ý nghĩa lớn trong việc phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng chục ngàn hộ dân ven biển trong khi dự án này cũng không làm ảnh hưởng đến khu di tích mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của địa danh Bưng Lạc Địa.

Bến Tre có thêm nguồn nước ngọt giữa mùa hạn mặn Bến Tre có thêm nguồn nước ngọt giữa mùa hạn mặn

VTV.vn - Trong lúc hạn mặn đang bủa vây, có thêm nguồn nước ngọt là mong muốn to lớn của người dân Bến Tre.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước