Bến Tre chủ động trữ nước ứng phó hạn, mặn

Đặng Công (VTV9)-Thứ ba, ngày 22/09/2020 07:39 GMT+7

VTV.vn - Là một trong những địa phương đang đối mặt với nguy cơ hạn mặn kéo dài tại ĐBSCL, tỉnh Bến Tre đang tranh thủ tích nước, sẵn sàng ứng phó với thiên tai cực đoan.

Huyện Chợ Lách là vùng chuyên trồng cây giống, hoa kiểng của tỉnh Bến Tre. Thời điểm này, khô hạn đã qua nhưng nhà vườn vẫn giữ lại những ao đất lót bạt nhựa, có người còn đào sâu hơn, tôn cao thêm bờ để trữ nước mưa được nhiều hơn.

Người tích nước tưới cây, người trữ nước để uống. Cứ trời mưa, gia đình bà Bé lại tranh thủ hứng nước vào 7 chiếc lu xi măng. Đến đầu tháng 9, tất cả sẽ được đậy nắp để dành cho mùa khô năm sau.

Bến Tre chủ động trữ nước ứng phó hạn, mặn - Ảnh 1.

Hồ chứa nước ngọt Ba Tri, Bến Tre. Ảnh: TTXVN

Mùa khô vừa qua, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại cho tỉnh Bến Tre khoảng 1.660 tỷ đồng. Trước khả năng hạn, mặn sẽ lặp lại trong mùa khô tới, người dân và chính quyền địa phương đều rất nỗ lực tích trữ nước ngọt ngay từ bây giờ.

Hồ Kênh Lấp là hồ trữ nước lớn nhất tỉnh Bến Tre thời điểm này. Mùa khô vừa qua, hồ đã khô cạn và nhiễm mặn. Hiện đơn vị quản lý đang tích cực tháo chua, xổ phèn để trữ nước phục vụ cho mùa khô tới.

Điểm thuận lợi cho tỉnh Bến Tre là hệ thống cống, đê bao ngăn mặn ở Ba Tri, Giồng Trôm, Châu Thành đang được dần khép kín. Khi sắp vào mùa khô, các cống sẽ được đóng kín để giữ lại nước ngọt tránh tình trạng mặn xâm nhập toàn tỉnh như mùa khô vừa qua.

Hạn mặn, người dân tiếp tục phải đốn bỏ cây sầu riêng Hạn mặn, người dân tiếp tục phải đốn bỏ cây sầu riêng Vấn đề hạn mặn được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng Vấn đề hạn mặn được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng Khẩn trương triển khai 70 tỷ đồng để khắc phục hạn mặn Khẩn trương triển khai 70 tỷ đồng để khắc phục hạn mặn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước