Vì sao khó thương mại hóa các sáng chế của người nông dân?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/12/2015 11:28 GMT+7

VTV.vn - Việc thương mại hóa các sáng chế hữu dụng của nông dân cho ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do các bất cập về pháp lý trong thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ.

Nước ta mỗi năm phải nhập khẩu hàng triệu USD máy móc. nông cụ với giá thành cao. Nhiều sản phẩm trong số đó không được thiết kế cho thị trường Việt Nam nên việc sử dụng khá bất tiện. Do đó, nếu như có thể đem ra thị trường, những sáng chế hữu ích của nông dân Việt Nam không chỉ giúp tác giả làm giàu mà còn có thể đem lại cho người dân khắp cả nước những nông cụ hữu dụng với giá thành hợp lý.

Tuy nhiên, một nghịch lý là hầu hết các sáng chế của nông dân Việt đều mới chỉ dừng ở mức ý tưởng và còn khá thô sơ. Thực tế cho thấy, để có thể thương mại hóa các sáng chế của mình, người nông dân còn thiếu rất nhiều điều kiện như: hiểu biết về thị trường, về các thủ tục pháp lý liên quan đến đăng ký bản quyền. Bên cạnh đó, theo luật định, thời gian từ nộp đơn đăng ký sáng tạo đến khi được cấp bằng bảo hộ sáng chế phải mất 38 tháng. Thời gian quá dài này có thể gây nảy sinh những bất trắc như sản phẩm bị mất bản quyền, lạc hậu hoặc bị làm nhái.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước