Vì sao người khỏi COVID-19 có thể hiến huyết tương?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 07:09 GMT+7

VTV.vn - Những trường hợp đủ điều kiện để hiến huyết tương là người trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kêu gọi những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh hiến tặng huyết tương để truyền và điều trị cho các bệnh nhân nặng. Đây là những người từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh và đã xuất viện ít nhất 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch. Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18-75 tuổi.

Vì sao người khỏi COVID-19 có thể hiến huyết tương? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Huyết tương của người khỏi COVID-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng. Hiện nay, việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị COVID-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Lý giải nguyên lý của phương pháp mới này, TS. Văn Đình Tráng cho hay: Đó chính là việc sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

TS.BS. Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Người bệnh đã khỏi COVID-19 có ý định hiến tặng huyết tương có thể đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (đầu mối), sau đó kết hợp với Vinmec để sàng lọc, kiểm tra toàn bộ các yếu tố, tách chiết huyết tương từ máu".

5 người khỏi COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân 5 người khỏi COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân

VTV.vn - Đã có 5 người khỏi bệnh COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước