Việt Nam còn lúng túng trong phát triển mô hình HTX

Anh Thư - Khuất Minh-Thứ tư, ngày 20/05/2015 17:38 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (20/5), hội thảo về hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo do Ngân hàng Thế giới, Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và một số tổ chức liên quan phối hợp tổ chức. Với chủ đề hợp tác để cạnh tranh, hợp tác xã (HTX) và kinh tế hợp tác được xác định là mô hình rất cần thiết cho Việt Nam trong xu thế hội nhập. Tuy nhiên, làm thế nào để mô hình HTX đứng vững, phát triển thì Việt Nam lại đang ở tình trạng lúng túng.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, xuất hiện từ năm 1948 đến nay, mô hình HTX đã nhiều thay đổi. Sau thời kỳ kinh tế tập trung chuyển sang kinh tế thị trường, nhiều HTX đã không trụ vững. Đến nay, cả nước có hơn 10.000 HTX, tạo việc làm cho 12 triệu hội viên. Nhìn chung, các HTX quy mô nhỏ bé, chủ yếu làm dịch vụ đầu vào, còn tiêu thụ nông sản rất khiêm tốn chỉ đạt 30% sản lượng. Việc chuyển đổi theo luật rất chậm, 20% số HTX đã dừng hoạt động.

Đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, với 50% dân số Việt Nam dưới 35 tuổi, cần định hình HTX thế hệ mới với sự tham gia của tuổi trẻ. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, tiêu chí về HTX kiểu mới cần hướng đến thị trường, nếu quản lý HTX đúng bản chất sẽ thành công. Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ có những chương trình hỗ trợ cho HTX của Việt Nam đi theo hướng này. Diễn ra trong hai ngày với 10 phiên thảo luận, hội thảo lần này cũng là tiền đề để thời gian tới Việt Nam cho ra đời Nghị định về HTX.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước