Việt Nam cùng lúc có 3 nhà sản xuất vaccine COVID-19

Kim Xuân, Phan Hằng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 20:32 GMT+7

VTV.vn - Dù nghiên cứu vaccine rất tốn kém, khó xác định hiệu quả nhưng Việt Nam vẫn đầu tư sản xuất vaccine COVID-19 với công nghệ, kỹ thuật hiện đại mà rất ít quốc gia ứng dụng.

Chi phí cho việc nghiên cứu vaccine rất tốn kém và không thể xác định được vaccine có thành công hay không. Vì vậy, việc nghiên cứu, sản xuất không phải là ưu tiên của nhiều quốc gia. Trong khi đó, Việt Nam cùng lúc có 3 nhà sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19.

Đến thời điểm này, cùng với vaccine Nano Covax, vaccine của IVAC và Vabiotech kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy an toàn và có hiệu quả bảo vệ tốt. Dự kiến giữa tháng 3/2021, vaccine Covivac của IVAC sẽ chính thức tiêm thử nghiệm giai đoạn 1.

Việt Nam cùng lúc có 3 nhà sản xuất vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine Covivac được phát triển trên dây chuyền sản xuất vaccine cúm mùa đang được lưu hành tại Việt Nam. Đây là vaccine dạng dung dịch, không có chất bảo quản, được sản xuất trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Kết quả thử nghiệm trên động vật có hiệu quả bảo vệ tương đương với một số vaccine COVID-19 đang lưu hành của nước ngoài.

Vabiotech đang hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Kết quả thử nghiệm trên động vật, chuột Hamster và phòng thí nghiệm độc lập tại Mỹ đã cho thấy an toàn, khả năng sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ tốt.

Việt Nam cùng lúc có 3 nhà sản xuất vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Ở giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm, những tình nguyện viên được chia thành hai nhóm tuổi: nhóm từ đủ 18-60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Ảnh: TTXVN

Để đáp ứng hiệu quả của vaccine với sự biến thể của virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng phương pháp thử nghiệm các biến thể này.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học từ việc phân lập virut SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm là tiền đề để Việt Nam cùng lúc có 3 nhà sản xuất bước đầu nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine COVID-19. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong 56 nước có vaccine phòng ngừa COVID -19 thử nghiệm đồng thời giai đoạn 1 và 2.

Nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên người đã khẳng định nỗ lực của các nhà khoa học Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đang chạy đua với cuộc chiến chống COVID-19; hướng tới mục tiêu tự chủ trong nghiên cứu, sản xuất vaccine phục vụ người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước