Vô tư thả diều khiến toàn thành phố mất điện, thiệt hại hàng tỷ đồng

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/07/2020 19:21 GMT+7

VTV.vn - Sự việc xảy ra hôm 7/5 khi chiếc diều khoảng 10m mắc vào đường điện cao áp Hà Giang - Thái Nguyên đã khiến toàn bộ thành phố mất điện trong khoảng 5 giờ đồng hồ.

Những ngày gần đây, đơn vị Truyền tải điện Đông Bắc 3, Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia liên tục phát đi cảnh báo về tình trạng người dân thả diều gây mất an toàn lưới điện cao áp.

Một trong những điểm nóng của tình trạng này là Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Nhiều thì hàng trăm, mà ít cũng vài chục chiếc. Những chiếc diều bay lượn trên trời cho thấy trò chơi thả diều có sức hấp dẫn lớn như thế nào với người dân thị xã Phổ Yên nhưng thú chơi này lại đang là nỗi bất an của ngành điện.

Vô tư thả diều khiến toàn thành phố mất điện, thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Những chiếc diều lớn vướng vào lưới điện cao áp ở Thái Nguyên.

Để chơi được những chiếc diều cỡ lớn, nhiều người còn sử dụng cả những loại dây có chứa thành phần kim loại, rất dễ gây cháy chập điện. Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, ở thị xã Phổ Yên đã xảy ra 14 sự cố về điện do thả diều.

Nhà nước phải tốn kém hàng tỷ đồng để khắc phục một sự cố do diều nhưng người gây ra sự cố chỉ bị phạt không quá 10 triệu đồng. Ở Phổ Yên, mới chỉ có 2 trường hợp bị xử phạt 2 triệu đồng. Việc xử phạt rất khó khăn vì người thả diều không bao giờ nhận diều của mình khi mắc vào dây điện và cũng chưa có quy định diều phải đăng ký xác nhận chủ sở hữu.

Lãnh đạo Thị xã Phổ Yên cho biết đã chỉ đạo các xã phường đẩy mạnh tuyên truyền đến từng đối tượng thả diều, đồng thời đưa ra cam kết.

Gần đây nhất, cán bộ điện lực thị xã Phổ Yên lại vừa phải gỡ xuống một chiếc diều cỡ lớn mắc vào dây điện. Họ cho biết diều đứt dây cũng có thể bị gió cuốn bay xa cả chục km và vướng vào dây điện. Rất có thể những chiếc diều này bay sang từ huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, nơi người dân vẫn cứ vô tư thả diều, gây mất toàn lưới điện.

Các vụ việc trên cho thấy nếu chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở mà không có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn, trò chơi dân gian vốn được nhiều người yêu thích này sẽ trở thành mối nguy hiểm cho ngành truyền tải điện và cho chính người dân.

Nhức nhối vi phạm hành lang an toàn lưới điện Nhức nhối vi phạm hành lang an toàn lưới điện

VTV.vn - Mặc dù hàng năm, ngành điện đều đưa ra cảnh báo về những nguy cơ mất an toàn khi vi phạm hành lang lưới điện, nhưng nhiều vi phạm vẫn xảy ra.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước