Vốn chờ công trình - Hiện tượng không hiếm trong năm 2015 tại Quảng Nam

Hoài Thu - Văn Phát (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 16:26 GMT+7

VTV.vn - 'Vốn chờ công trình' là một hiện tượng không hiếm trong năm 2015 tại Quảng Nam. Tính đến hết tháng 9/2015, tỷ lệ giải ngân các công trình của tỉnh chỉ ở mức 65%.

Giữa năm 2015, Quảng Nam vẫn còn 47 công trình có tỷ lệ giải ngân bằng 0 và gần 100 công trình giải ngân dưới 50%. Đến tháng 9/2015, sau một thời gian quyết liệt chỉ đạo, tỉnh Quảng Nam vẫn còn gần chục công trình giải ngân 0%; trong đó, phần lớn là những công trình nằm trong lộ trình để thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Dù là nguồn vốn 100% từ ngân sách hay một phần từ ngân sách, mỗi xã nông thôn mới được đầu tư trung bình trên dưới 10 tỷ đồng. Nguồn vốn mỗi công trình không lớn nhưng có nhiều công trình. Hơn nữa, công trình nào cũng do xã trực tiếp làm chủ đầu tư trong khi năng lực quản lý còn hạn chế. Do vậy, rất nhiều công trình nông thôn mới chưa giải ngân dù được gia hạn từ lần này sang lần khác.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 31/10/2015 sẽ là thời hạn cuối cùng cho những dự án giải ngân 0%. Nếu sau ngày này, chủ đầu tư không lập hồ sơ giao dịch với kho bạc thì không được phép giải ngân và tỉnh sẽ điều chuyển cho các dự án đã có khối lượng nhưng thiếu vốn. Nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm trong năm 2015 còn liên quan đến những thủ tục định giá đất mà Luật Đất đai mới quy định.

Theo thống kê từ Sở Tài chính Quảng Nam, hiện 423 dự án chưa quyết toán hết với kho bạc. Trong khi đó, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam là phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân, không để chuyển sang năm 2016. Chính quyền yêu cầu cơ quan quản lý phải nhanh chóng bố trí vốn để chủ đầu tư chủ động đẩy tiến độ công trình và giải ngân đúng thời gian. Tuy nhiên, với tỷ lệ giải ngân 65% trong vòng 9 tháng qua, tình trạng không sử dụng hết vốn vẫn tiếp tục diễn ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước