Vụ 10 năm 249 hộ dân không được giao đất ở Hải Phòng: Chưa biết bao giờ mới dứt điểm

Tuyết Mai - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/12/2015 11:57 GMT+7

VTV.vn - UBND huyện Kiến Thụy, Hải Phòng vừa tổ chức cuộc họp báo dể cung cấp thêm thông tin xung quanh vụ 249 hộ dân bỏ tiền mua đất nhưng chưa được giao đất.

249 hộ dân tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã nộp hết tiền mua đất cho UBND xã. Số tiền này sau đó đã được xã Tú Sơn dùng để đầu tư xây dựng trường học, sân vận động và công trình phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, do xã không có thẩm quyền bán đất nên dù cho người dân đã nộp hết tiền nhưng 249 lô đất vẫn bị coi là đất bán trái phép và bị huyện Kiến Thụy thu hồi lại.

Sự việc này đã kéo dài 10 năm nay và người dân xã Tú Sơn do đã bán hết nhà cửa để nộp tiền mua đất nên vẫn kiên trì chờ đợi cách giải quyết từ phía chính quyền. Nhưng đến nay, vẫn chưa có câu trả lời. Mới đây, UBND huyện Kiến Thụy đã tổ chức cuộc họp báo để cung cấp thông tin với báo chí về vụ việc này.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy cho biết, việc lãnh đạo UBND xã Tú Sơn bán 249 lô đất đất từ những năm 2006 đến 2010 đã được các cơ quan chức năng điều tra, xét xử. 7 cán bộ chủ chốt của UBND xã đã lĩnh án tù. Số tiền trên 19 tỷ thu của các hộ dân từ việc bán đất, trong đó hơn 6 tỷ đồng đã được nộp vào kho bạc Nhà nước. Số còn lại đã được xã đầu tư vào các công trình phúc lợi xã hội như trường học, sân vận động, đường xá. Đại diện UBND huyện Kiến Thụy cho biết, đang đề nghị với lãnh đạo thành phố Hải Phòng đề xuất lên Chính phủ để có cơ chế, 249 lô đất mà huyện đã thu hồi lại nay giao cho người mua đất theo đúng giá họ đã nộp 10 năm trước đây.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất của huyện. Cái khó ở chỗ là theo quy định của pháp luật, khi giao đất tại thời điểm nào, sẽ phải tính tiền sử dụng đất tại thời điểm đó. Nếu theo cách này, tiền sử dụng đất bây giờ sẽ cao hơn trước đây từ 2-3 lần. Khi được hỏi quan điểm của thành phố Hải Phòng trong sự việc trên như thế nào, khi mà việc làm sai diễn ra trong một thời gian dài, có sự buông lỏng quản lý của nhiều các cơ quan chức năng, phía Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng không có vị lãnh đạo nào tới dự. Còn Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ có một vị chuyên viên được cử đến nghe để về báo cáo lại.

Tại cuộc họp báo, đại diện 249 hộ dân cho biết, khi nhận thấy chất lượng cuộc họp báo chỉ đơn thuần là thông báo từ phía huyện, vắng mặt những lãnh đạo thành phố trực tiếp xử lý vụ việc này, không biết đến bao giờ sự việc mới được giải quyết dứt điểm.

Khi được các phóng viên góp ý về cách thức tổ chức họp báo thiếu thông tin và chưa hiệu quả, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hải phòng tiếp nhận rút kinh nghiệm và hứa sẽ thông tin kỹ hơn khi có kết quả giải quyết vụ việc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước