Vụ bé gái 8 tuổi tử vong vì bị dì ghẻ bạo hành: Xét xử kín có hợp lý hay không?

Thùy Trang, Tuấn Việt-Thứ năm, ngày 30/06/2022 19:01 GMT+7

VTV.vn - Có người cho rằng việc xét xử công khai là cần thiết trong đấu tranh phòng chống bạo lực trẻ em nhưng có luật sư cho rằng cần xử kín để tránh khơi lại nỗi đau.

Ngày 21/7, vụ án sẽ được xét xử tại TAND TP Hồ Chí Minh với hình thức xử kín. Tuy nhiên, việc phiên tòa xét xử theo hình thức xử kín đang khiến dư luận tranh cãi.

Dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố các tội "Giết người" và "Hành hạ người khác", còn người cha Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm".

Luật sư Trần Minh Hải, giám đốc điều hành hãng luật Basico cho rằng, việc TAND TP Hồ Chí minh xét xử theo hình thức xử kín là không phù hợp. Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định mọi phiên tòa đều phải diễn ra công khai, trừ trường hợp cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc bảo vệ người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán.

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong vì bị dì ghẻ bạo hành: Xét xử kín có hợp lý hay không? - Ảnh 1.

Dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Tuy nhiên, luật sư Minh Hải phân tích, bản chất vụ án của bé V.A không chỉ đơn giản là bị bạo hành. Đương sự chính bị truy cứu trách nhiệm về hành vi giết người và hành hạ người khác. Trong thông tư 02 của tòa án tối cao không có bất cứ hướng dẫn nào nói rằng là những vụ án nạn nhân dưới 18 tuổi bị giết là phải xử kín.

Ngoài ra, trong 1 vụ án ảnh hưởng đến cộng đồng nên những vụ án như thế này sẽ để lại rất nhiều bài học trong đấu tranh phòng chống bạo lực với trẻ em. Do vậy, theo Luật sư Trần Minh Hải việc xét xử công khai là cần thiết.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, việc TAND TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên tòa theo hình thức xét xử kín là hợp lý. Là người tiếp xúc trực tiếp với hồ sơ vụ án, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhìn nhận, hành vi của các bị cáo quá tàn ác, đê hèn. Nếu những hình ảnh từ camera an ninh được công khai thì sẽ khuấy lại nỗi đau của gia đình nạn nhân và tác động tiêu cực đến xã hội.

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong vì bị dì ghẻ bạo hành: Xét xử kín có hợp lý hay không? - Ảnh 2.

Luật sư Ngọc Nữ cũng cho biết phiên tòa sẽ có mặt hơn 20 người, từ HĐXX, Viện Kiểm sát và 4 luật sư bảo vệ, người làm chứng, gia đình nạn nhân. Nếu nhận thấy tòa xử chưa đúng người đúng tội thì còn nhiều bước tranh tụng, thậm chí kiến nghị cấp trên. Vì thế, vấn đề bà quan tâm nhất hiện nay là đấu tranh thay đổi tội danh của người cha theo hướng tăng nặng, từ "hành hạ" thành cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của bé V.A.

Với một vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vậy, dù là xử công khai hay xử kín, sau tất cả, cái dư luận đòi hỏi là công lý phải được thực thi, xử đúng người đúng tội, trả lại công bằng cho bé V.A - người đã phải chết tức tưởi ở cái tuổi lên 8 dưới bàn tay của chính cha ruột và mẹ kế của mình. Do đó, xử phạt đủ nặng mới đủ sức răn đe, để từ nay không còn những vụ án bạo hành trẻ em thương tâm như vậy nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước