Vụ bệnh viện sử dụng thuốc quá hạn cho bệnh nhi: Có dấu hiệu tráo đổi thuốc?

Huyền Trang (t/h)Cập nhật 18:57 ngày 03/07/2020

VTV.vn - Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc cho bệnh nhi 4 tuổi mắc suy tủy, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đã chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

Ngày 3/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM về việc phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa.

Trước đó, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhi L.T.K.C (sinh năm 2016, chẩn đoán bị suy tủy) về việc bệnh nhi được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM xác minh thông tin và kiểm tra rà soát toàn bộ vụ việc.

Báo cáo với đoàn công tác về vụ việc, Giám đốc Bệnh viện Phù Chí Dũng cho biết: Đây là sự cố đáng tiếc, bệnh viện sẽ ưu tiên cho việc khắc phục sự cố để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhi và uy tín của bệnh viện, Sở Y tế và Bộ Y tế. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn để nghiêm túc rút kinh nghiệm và đình chỉ công tác đối với các cá nhân liên quan.

"Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, bệnh viện đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ việc. Đối với bệnh nhi, bệnh viện đã cử các bác sĩ giỏi nhất đến chăm sóc và theo dõi sát, đáp ứng các yêu cầu của gia đình. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường. Xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị" - Giám đốc Phù Chí Dũng thông tin.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn về việc quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. Bệnh viện cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí vụ việc; rút kinh nghiệm để tránh lặp lại, đem đến niềm tin cho người dân. PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu bệnh viện xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự.

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. Bệnh viện cần cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan công an để điều tra một cách trung thực, kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học...

Như thông tin đã đăng trước đó, sáng 25/6, anh Lê Thọ Vũ (SN 1986), ở quận Thủ Đức, TP.HCM, bố bệnh nhi L.T.K.C (4 tuổi) – bệnh nhân suy tỷ nặng (1 dạng ung thư máu), bức xúc phản ánh việc con mình bị truyền 2 chai thuốc hết hạn sử dụng gần 6 tháng. Được biết, sau thời gian điều trị không hiệu quả, đến tháng 6/2020, bệnh nhi K.C được chỉ định chuyển sang phương án hóa trị.

Theo lộ trình trị liệu, bệnh nhân sẽ được truyền liên tục 14 chai thuốc có tên Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam. Anh Vũ thường xuyên theo dõi hạn sử dụng được in trên vỏ chai thuốc. Sau 3 chai thuốc đầu tiên có hạn sử dụng đến 2021, ngày 24/6, khi nhân viên y tế tiến hành truyền cho bé C. chai hóa chất thứ 5, anh Vũ ra thùng chứa rác thải y tế, nhặt vỏ thuốc lên xem thử.

Cầm vỏ thuốc trên tay, anh Vũ phát hiện 2 vỏ chai thuốc thứ 4 và thứ 5 có ngày sản xuất là tháng 2/2018 và hạn sử dụng đến tháng 1/2020. Anh Vũ đã báo cho bác sĩ trực. Nhận được tin báo, nhân viên y tế đã lập tức ngưng truyền hóa chất cho bệnh nhi.

BV Truyền máu huyết học TP.HCM: Chưa biết 2 chai thuốc hết hạn truyền cho bệnh nhi 4 tuổi ở đâu ra BV Truyền máu huyết học TP.HCM: Chưa biết 2 chai thuốc hết hạn truyền cho bệnh nhi 4 tuổi ở đâu ra

VTV.vn - BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã tạm đình chỉ 1 dược sĩ, 2 điều dưỡng để làm rõ thông tin về vụ truyền 2 chai hóa chất hết hạn cho bệnh nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực