Vụ cháy ở chung cư Xa La: Chủ đầu tư sẽ đền bù thiệt hại tài sản cho cư dân

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 13/10/2015 19:48 GMT+7

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đang khống chế đám cháy tối 11/10.

VTV.vn - Về vụ cháy lớn xảy ra tối 11/10 ở Khu đô thị Xa La, Hà Nội, đại diện chủ đầu tư cho biết đã quyết định bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy này.

Liên quan đến vụ cháy lớn xảy ra tối 11/10 tại các tòa nhà CT4 A, CT4B và CT4C của Khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội), chiều 13/10, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, đại diện chủ đầu tư cho biết đã quyết định bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy này.

Ông Sơn cho hay: Nhà đầu tư sẽ đền bù thiệt hại tài sản của người dân gồm 200 xe máy và 45 xe đạp; sơn sửa lại tường nhà cho các hộ chịu ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn. Đúng, sai giữa doanh nghiệp và bên Điện lực đến đâu sẽ được làm rõ sau, trước mắt là phải đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Chiều 13/10, Cơ quan cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã kết thúc khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn, bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy có thể là từ điện. Hiện Cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Công an quận Hà Đông đang thụ lý hồ sơ, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, tòa nhà CT4 gồm các đơn nguyên A, B và C do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, đều chưa được nghiệm thu về an toàn phòng chống cháy nổ do chưa thực hiện yêu cầu thẩm duyệt về phòng chống cháy nổ, như thiếu hệ thống hút khói của tòa nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy ở các tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, có biểu hiện chống đối trước những kiến nghị của cơ quan chức năng.

Trước khi xảy ra vụ cháy trên, tháng 7/2015, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã làm việc với chủ đầu tư về vấn đề an toàn cháy nổ của tòa nhà CT4, báo cáo toàn diện và toàn bộ về việc khắc phục của các công trình do đơn vị này thi công trên toàn thành phố. Tại cuộc làm việc này, các dấu hiệu mất an toàn đều được nhấn mạnh và yêu cầu chủ đầu tư phải nhanh chóng khắc phục, có báo cáo trước ngày 15/10 nhưng đến ngày 12/10, Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy vẫn chưa nhận được văn bản này. Những vi phạm của chủ đầu tư trong an toàn phòng cháy chữa cháy đã bị UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền 133 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết: Trước những vi phạm nguy hiểm như vậy, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội báo cáo toàn diện về các công trình của chủ đầu tư này; kiến nghị UBND thành phố Hà Nội không cấp phép xây dựng mới đối với các dự án do chủ đầu tư này triển khai trên địa bàn Hà Nội. Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cũng đề nghị thành phố kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng không cấp phép dự án đối với doanh nghiệp này khi chưa thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước