Vụ cử nhân điều dưỡng gây tê cho sản phụ: Yêu cầu chấn chỉnh, xử lý nghiêm

Nhóm PV Chuyển động 24h-Thứ hai, ngày 22/06/2020 19:43 GMT+7

Một điều dưỡng thực hiện gây tê cho sản phụ tại BV Phụ sản tỉnh Tiền Giang.

VTV.vn - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, rà soát, chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn sau khi có đơn cầu cứu của người dân.

Vụ sức khỏe bà mẹ và Trẻ em Bộ Y tế cho biết vừa nhận đơn cầu cứu của người dân liên quan đến các phản ánh việc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang cho phép cử nhân điều dưỡng thực hiện gây tê, gây mê cho sản phụ khi mổ lấy thai. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, rà soát, chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn tuân thủ công văn 5069 của Bộ Y tế.

Trước đó, bản tin Chuyển động 24h đã có loạt phóng sự phản ánh về tình trạng bệnh viện phụ sản tỉnh Tiền Giang sử dụng điều dưỡng gây tê tủy sống cho sản phụ mà không có bác sĩ chuyên khoa gây tê, gây mê trong phòng mổ.

Người thực hiện gây tê tủy sống cho sản phụ là cử nhân điều dưỡng. Công việc này được Quyền Giám đốc bệnh viện xác nhận đã thực hiện lâu nay.

Theo các chuyên gia, việc bệnh viện để cử nhân điều dưỡng gây tê mà không có bác sĩ chuyên khoa trong phòng mổ sẽ nguy hiểm khi cử nhân điều dưỡng không đủ chuyên môn để xử lý khi tai biến xảy ra.

Trong khi theo quy định của Bộ Y tế, mỗi ca phẫu thuật phải có tối thiểu 1 bác sĩ gây mê; sản phụ cần được bác sĩ gây mê hồi sức khám kỹ trước khi áp dụng phương pháp vô cảm.

Thực tế, việc để cho điều dưỡng trực tiếp thực hiện gây tê cho sản phụ đã diễn ra nhiều năm ở Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Không phải chỉ 1 mà có 2 cử nhân điều dưỡng đã làm thay việc của bác sĩ. Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tiền Giang đã từng có 2 lần cảnh báo bệnh viện về việc này.

Năm 2018, tổ giám định của BHXH đã phát hiện 40 bệnh án phẫu thuật do 2 cử nhân thực hiện gây mê, gây tê. Năm 2019, tổ giám định phát hiện vẫn còn tình trạng cử nhân thực hiện gây mê, với 9 trường hợp cụ thể được kê danh sách. Những trường hợp này đều không được BHXH thanh toán.

Theo các chuyên gia, một ca phẫu thuật người bệnh có thể xảy ra biến chứng bất cứ lúc nào. Các quy định suy cho cùng cũng để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Do vậy, xem trọng vai trò của bác sĩ gây mê gây tê không chỉ tuân thủ quy định pháp luật mà quan trọng hơn cả là xem trọng tính mạng của người bệnh.

Điều dưỡng gây tê thay bác sĩ - Hành vi coi thường mạng sống của sản phụ! Điều dưỡng gây tê thay bác sĩ - Hành vi coi thường mạng sống của sản phụ! Vụ điều dưỡng thay bác sĩ gây tê cho sản phụ: Bệnh viện khẳng định 'kỹ thuật viên đại học, thao tác điêu luyện' Vụ điều dưỡng thay bác sĩ gây tê cho sản phụ: Bệnh viện khẳng định "kỹ thuật viên đại học, thao tác điêu luyện" Điều dưỡng gây tê cho sản phụ thay bác sĩ: Lách luật kiểu '1 kèm 1', bác sĩ chỉ cần ký giấy Điều dưỡng gây tê cho sản phụ thay bác sĩ: Lách luật kiểu "1 kèm 1", bác sĩ chỉ cần ký giấy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước