Lách luật dùng điều dưỡng thay bác sĩ gây tê tủy sống cho sản phụ - Hậu quả khó lường!

PV-Thứ hai, ngày 18/05/2020 17:21 GMT+7

(Ảnh: VTV Digital)

VTV.vn - Tại BV Phụ sản Tiền Giang, việc dùng điều dưỡng thay bác sĩ gây tê tủy sống cho sản phụ đặt các sản phụ trước rủi ro nguy hiểm đến tính mạng trong ca vượt cạn.

Đây là câu chuyện được nhóm phóng viên của Chuyển động 24h ghi nhận.

Gây tê cho sản phụ trước khi thực hiện ca sinh mổ là công việc đúng ra phải do bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về gây mê, gây tê đảm nhận. Thế nhưng, ở Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, rất nhiều sản phụ trước khi vượt cạn lại được một điều dưỡng gây tê. Điều đáng nói là lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang khẳng định việc làm này hoàn toàn bình thường, không có gì không an toàn.

Theo đại diện Hội Gây mê hồi sức Việt Nam, theo quy chế của Bộ Y tế, điều dưỡng không thể trực tiếp thực hiện công việc gây tê, gây mê thay bác sĩ. Hơn nữa, kỹ thuật gây tê tủy sống mặc dù không phải là phức tạp nhưng có thể gây ra chết người.

Mặc dù việc làm này là sai theo quy định của Bộ Y tế nhưng vì sao Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lại có thể hợp thức hóa việc sử dụng nhân sự không đúng quy định để tiến hành gây tê cho khoảng 150 sản phụ suốt thời gian qua?

Cùng đi tìm câu trả lời trong 2 phóng sự "Bệnh viện dùng người không đủ chuyên môn gây tê cho sản phụ" và "Cách thức lách luật để dùng người không đủ chuyên môn gây tê sản phụ" trong Chuyển động 24h phát sóng hôm nay (18/5) và ngày mai (19/5) trên kênh VTV1!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước