Theo đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế bước đầu xác định có vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu thịt vịt quay. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc rất nhanh.
Sau khi lấy mẫu thịt vịt về thử nghiệm trên chuột, chỉ sau 2 tiếng, chuột thử nghiệm đã chết. Bệnh do vi khuẩn Clostridium botulinum có biểu hiện như: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ kèm khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Trường hợp nhiễm độc nặng có thể bị tử vong do liệt cơ hô hấp.
Từ đầu năm đến hết tháng 9, cả nước đã xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm trên 3.600 người, trong đó 20 người đã tử vong. Đáng chú ý, có hơn nửa số vụ là xảy ra tại bếp ăn gia đình.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.