Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Lương thực ở 2 xã bị cô lập đã cạn, công tác cứu nạn nguy hiểm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 31/10/2020 09:45 GMT+7

VTV.vn - Việc tiếp cận hiện trường của lực lượng bên ngoài rất khó khăn và nguy hiểm do có nhiều điểm sạt lở, suối chảy siết.

"Quãng đường từ trung tâm huyện đến hai xã bị cô lập rất xa (trên 50 km) và có nhiều điểm sạt lở. Hiện nay, theo thông tin trinh sát về, lương thực của bà con cũng như súc vật đã bị trôi rất nhiều. Qua 3 ngày, lương thực của bà con hiện nay đã cạn. 

Nắm được tình hình đó, chúng tôi đã nhờ Chính phủ cũng như Bộ Quốc phòng cứu trợ nhân dân trong hai xã đó bằng cái đường hàng không. Và nếu thời tiết cho phép thì lương thực cũng như nhu yếu phẩm sẽ được chuyển tới bà con", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết.

Trước đó, sáng 30/10/2020, tại UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam), Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở đất ở huyện Phước Sơn họp bàn phương án tiếp cận hiện trường.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, đây không chỉ là sạt lở đất mà còn là một vụ lũ quét, rất nguy hiểm cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Vụ sạt lở này xảy ra vào chiều tối 28/10, tại thôn 3 (thôn 6 cũ) xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (giáp ranh với tỉnh Kon Tum) vùi lấp 11 người, hiện mới tìm được 5 thi thể.

Trước mắt, việc tiếp cận hiện trường của lực lượng bên ngoài rất khó khăn và nguy hiểm do có nhiều điểm sạt lở, suối chảy siết nên có khả năng gây thương vong cho đoàn tìm kiếm cứu nạn.

Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi, lực lượng quân đội có thể đưa máy bay để tiếp cận hiện trường nhanh nhất.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Lương thực ở 2 xã bị cô lập đã cạn, công tác cứu nạn nguy hiểm - Ảnh 1.

Đoàn tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Quảng Nam và huyện Phước Sơn chưa thể tới xã Phước Lộc do đường bị sạt lở nặng (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo tiền phương tìm kiếm cứu nạn, cho biết: Theo báo cáo hiện trường, thôn 3 nằm ở sườn núi, 2 bên có 2 con suối, khi suối tràn thành lũ quét thì đi thẳng vào làng, nước suối dâng cao tới 3, 4 mét. Công tác cứu hộ tại chỗ gặp nhiều cản trở.

Việc tiếp cận hiện trường của lực lượng cứu hộ từ bên ngoài đến xã Phước Lộc cũng gặp khó khăn, nguy hiểm do trên hành trình di chuyển có nhiều điểm sạt lở, nước suối chảy xiết. Trong ngày 29/10 lực lượng chức năng đã rất cố gắng nhưng vẫn cách hiện trường khoảng 45 km.

Hiện tại ở thôn 3 có 101 người dân, còn 4 căn nhà bị hư hại, các ngôi nhà khác đã bị đất, đá vùi lấp, thiếu thức ăn, nước sạch. Sáng 30/10 chính quyền xã Phước Lộc đã cử đoàn tiếp tế lương thực - thực phẩm đến thôn 3.

Theo ông Hà, tất cả các tuyến đường vùng cao ở huyện Phước Sơn đều bị sạt lở ở nhiều điểm, nếu tình trạng này kéo dài thì người dân ở các khu vực bị cô lập sẽ lâm vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi, xã Phước Thành còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý. Huyện đang có phương án tập kết lương thực về xã Phước Kim để cứu đói cho 2 xã trên khi điều kiện thời tiết cho phép.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Mất liên lạc hoàn toàn với xã Phước Lộc Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Mất liên lạc hoàn toàn với xã Phước Lộc

VTV.vn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hiện nay toàn bộ xã Phước Lộc đã bị cô lập, mất liên lạc hoàn toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước