Vụ thảm sát ở Bình Phước: Mục đích là trả thù tình, cướp tài sản

Minh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 19:10 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan điều tra Bộ Công an khẳng định hai đối tượng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên.

Chiều 11/7, các cơ quan chức năng đã có buổi họp báo thông tin chính thức về vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xưởng gỗ Quốc Anh.

Chủ trì buổi họp báo là Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Động cơ, mục đích gây án, quá trình phạm tội của các đối tượng đã được đại diện Bộ Công an thông tin chi tiết trong cuộc họp báo này.

Đến nay, ban chuyên án đã bắt giữ được hai đối tượng là Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến cùng sinh năm 1991 và đều đang ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Theo các cơ quan điều tra, đối tượng chính là Nguyễn Hải Dương đã tính toán từ trước và lý do ra tay là thất tình cùng với ý định giết cả nhà, cướp tài sản.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an cho biết, qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội như sau:

Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm với nhau nhưng gia đình của Linh không đồng ý nên Linh chủ động chia tay. Khoảng tháng 4/2015, Nguyễn Hải Dương nảy sinh ý định giết Linh và gia đình nhà ông Mỹ, cướp tài sản để trả thù.

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương lên kế hoạch mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30 cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7 cm, 1 sim rác để liên lạc, găng tay, khẩu trang bịt mắt, 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính để bịt miệng nạn nhân và mượn xe máy của Trần Thị Trinh (dì của Dương).

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định đối tượng gây ra vụ án chỉ có 2 người, chưa có dấu hiệu người thứ 3. Hai đối tượng không có tiền án tiền sự, không sử dụng chất kích thích nhưng trước khi đi gây án có uống rượu.

Việc xác định các đối tựơng gây án không sử dụng bia rượu chất kích thích cũng cho thấy sự chủ động, ý đồ phạm tội là rất rõ ràng, có sự chuẩn bị lên kế hoạch từ trước khi phạm tội. Hành vi và mục đích phạm tội "giết người, và cướp tài sản của các đối tượng có mối liên hệ mật thiết, quan hệ nhân quả với nhau.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, để vào được nhà ông Mỹ, đối tượng Dương đã lừa Dư Minh Vỹ - cháu của ông Lê Văn Mỹ để mở cổng nhà. Vỹ là người bị giết đầu tiên.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an nói: “Căn cứ vào dấu vết hiện trường khẳng định, 5 người bị chết là do đối tượng Dương dùng dao sắc nhọn để đâm và những vết ở cổ cũng là vết đâm, không phải vết cắt, cùng một loại hung khí. Đối tượng Tiến dùng dây siết cổ nạn nhân”.

Với tài liệu chứng cứ đã thu thập được cùng lời khai nhận tội của các đối tượng, cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ khẳng định hai đối tượng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên. Cơ quan điều tra nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ kết luận vụ án đưa ra truy tố trước pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước