Vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine: Chất lượng lô vaccine được đánh giá an toàn

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 16:13 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Đồng Nai đánh giá chất lượng lô vaccine trong vụ bé gái chết sau tiêm vaccine viêm não Nhật Bản hôm 16/9 là an toàn.

Ngày 18/9, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã đánh giá chất lượng lô vaccine an toàn nên tiếp tục cho sử dụng trên toàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 17/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã họp, đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine viêm não Nhật Bản B JM-020319E đối với trường hợp bé N.T.B.T. (1 tuổi, quê An Giang, tạm trú huyện Nhơn Trạch). Căn cứ kết luận, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá chất lượng lô vaccine trên là an toàn.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn, ngành y tế Đồng Nai thông báo đến tất cả các đơn vị y tế Nhà nước và tư nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục sử dụng lô vaccine viêm não Nhật Bản B JM-020319E. Đồng thời giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng tiếp tục lô vaccine trên.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, ngày 15/9, bé N.T.B.T đã được khám sàng lọc và được tiêm mũi 2 vaccine viêm não Nhật Bản B tại Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước. Sau tiêm, bé N.T.B.T tiếp tục được theo dõi 30 phút tại Trạm y tế nhưng không có biểu hiện bất thường nên được cho về, gia đình cho bé đi học tại nhóm trẻ gia đình. Đến khoảng 11h ngày 15/9, bé được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng tím tái, mạch, huyết áp, nhịp tim không đo được. Tuy nhiên, khi lên tới bệnh viện, bé N.T.B.T đã tử vong. Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác định nguyên nhân ban đầu bé N.T.B.T tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo, đề nghị lãnh đạo các đơn vị thông báo khẩn cho các cơ sở tiêm chủng trong toàn tỉnh tạm dừng tiêm lô vaccine viêm não Nhật Bản B này. Đồng thời, Sở tổ chức điều tra toàn diện công tác tiêm chủng và họp Hội đồng tư vấn chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước