Vì sao chim, cá, rùa, rắn dần biến mất ở Vườn quốc gia Tràm Chim?

Quốc Thái (VTV8)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 16:11 GMT+7

VTV.vn - Thay đổi hệ sinh thái, khai thác du lịch quá mức, ô nhiễm, đánh bắt trái phép được cho là nguyên nhân khiến các loài chim, cá, rùa, rắn ngày càng cạn kiệt.

Vườn Quốc gia Tràm Chim là nơi sinh sống của hơn 200 loài chim, trong đó có nhiều loài quý hiếm, đặc biệt là sếu đầu đỏ. Tuy nhiên, năm nay cả vườn không có lấy một con sếu đầu đỏ nào xuất hiện. Các loài chim khác cũng vắng bóng rất nhiều.

Về Tràm Chim, nơi được mệnh danh là "Đồng Tháp Mười hoang sơ thu nhỏ" những ngày này, thật khó có thể nhìn thấy bông điên điển vàng hay đàn cá linh lấp lánh trên kênh rạch. Còn các loài chim cũng thật khó để nhìn thấy dù đã đi vào vùng lõi của vườn quốc gia này.

Vì sao chim, cá, rùa, rắn dần biến mất ở Vườn quốc gia Tràm Chim? - Ảnh 1.

Sếu đầu đỏ từng về nhiều ở Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Thế Hanh - Phó Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, đến thời điểm này, số lượng chim giảm rất nhiều. Ví như năm 1988, sếu đầu đỏ có 1.052 con, năm 2019 còn khoảng 9 con và năm nay không có con nào.

Dù là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới và đang được bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, sự cạn kiệt hệ động thực vật ở đây đang là điều có thật.

VQG Tràm Chim là khu rừng đặc dụng với các cảnh quan tiêu biểu, hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, các loài động thực vật quý hiếm là một hệ sinh thái tiêu biểu của vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ. Tuy nhiên, với đủ mọi dụng cụ đánh bắt được giăng ra để rình bắt, thu hái tất cả các loài động thực vật, không lâu nữa, Tràm Chim sẽ chẳng còn bóng chim.

Môi trường thay đổi, lượng sếu đầu đỏ về Tràm Chim ngày càng ít đi Môi trường thay đổi, lượng sếu đầu đỏ về Tràm Chim ngày càng ít đi

VTV.vn - Đây là hồi chuông cảnh báo, những đổi thay của môi trường thiên nhiên đang dẫn đến nguy cơ mất đi sếu đầu đỏ, loài chim quý được ghi tên trong Sách Đỏ của thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước