Xã hội hóa kết cấu cảng hàng không: Người tiêu dùng hưởng lợi

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 27/02/2015 20:36 GMT+7

Đề án huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không giúp nguồn thu của Nhà nước tăng lên, người tiêu dùng được hưởng lợi do có cạnh tranh trên thị trường.

Nhượng quyền khai thác sảnh E, nhà ga T1 - Sân bay Quốc tế Nội Bài cho hãng hàng không Vietjet Air; nhượng quyền khai thác cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và nhượng quyền khai thác nhà ga hành khách Phú Quốc là những dự án thí điểm đầu tiên mà Bộ GTVT đang thực hiện trong tổng thể xã hội hóa kết cấu hạ tầng hàng không. Đề án này được thực hiện với kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích mới cho hành khách, các hãng hàng không đầu tư khai thác và đặc biệt là với Tổng công ty Cảng hàng không.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với tình hình ngân sách Nhà nước eo hẹp và rất khó khăn, việc huy động nguồn vốn tư nhân cùng Nhà nước tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng là một giải pháp tốt trong giai đoạn hiện nay. Điều quan trọng hơn, khi nhượng quyền cho doanh nghiệp tư nhân tham gia khai thác kinh doanh gần như chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn, nguồn thu của Nhà nước tăng lên, người tiêu dùng được hưởng lợi do có cạnh tranh trên thị trường thay vì độc quyền chỉ có doanh nghiệp Nhà nước như trước đây. Từ phía các chuyên gia, tuy hầu hết đều ủng hộ và đánh giá cao tính khả thi của đề án nhưng vẫn còn lo ngại về những thách thức đặt ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước