Xây dựng, cải tạo chung cư cũ: Vòng luẩn quẩn lợi ích

Nguyễn Sơn - Trung Hậu - Duy Công - Quang Anh-Thứ ba, ngày 07/07/2015 12:30 GMT+7

VTV.vn - Tiến độ xây dựng lại các chung cư cũ còn rất chậm mà nguyên nhân xuất phát từ những vướng mắc về lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và Nhà nước.

Nghị quyết số 34/2007 của Chính phủ về một số giải pháp thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ đưa ra mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, sau 8 năm thực hiện, kết quả chỉ đạt gần 2%. Theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên nhân cơ bản là do Nghị định 34 còn nhiều rào cản. Đặc biệt, sau khi có quy định về hạn chế chiều cao nhà chung cư, các dự án đều giậm chân tại chỗ.

Riêng tại Hà Nội, cho đến nay mới chỉ có 14 khu chung cư cũ được triển khai xây dựng lại. Trong đó, có những chung cư cũ đã phá dỡ hơn 6 năm nhưng hiện công trình vẫn chỉ là nền đất trống với hàng rào tôn bao quanh. Còn người dân vẫn phải đi tạm cư và hàng ngày mong đợi được tái định cư về nơi ở cũ.

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ do Bộ Xây dựng soạn thảo, xin ý kiến trước khi trình Chính phủ, hệ số sử dụng đất sẽ tăng gấp 3 lần và chiều cao công trình xây dựng không hạn chế. Đặc biệt, nhà đầu tư được áp dụng chính sách nhà ở xã hội với những ưu đãi như tài chính, thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT.

Dự thảo Nghị định sửa đổi về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được kỳ vọng sẽ đem lại một sự thay đổi lớn về tiến độ cải tạo, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM; đồng thời sẽ góp phần giải quyết được những vướng mắc về lợi ích đang tồn tại giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước