Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội

Kim Xuân, Phan Hằng, Nam Việt, Lê Hải - Ảnh: Báo Tin tức-Thứ tư, ngày 21/07/2021 18:49 GMT+7

VTV.vn - Sáng 21/7, tại viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế Hà Nội, hàng trăm người chen chúc để đăng ký xét nghiệm khẳng định COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Một trong những yêu cầu trong khuyến cáo 5K của Bộ Y tế là không tụ tập đông người, bởi biến thể Delta là cực kỳ nguy hiểm và dễ lây lan. Ấy vậy mà ngày 21/7, tại viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế Hà Nội, người dân đến đông như... trẩy hội.

Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 1.
Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 2.
Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 3.

Nếu không may ai trong số này mà mắc COVID-19 thì dù chính quyền Thủ đô cố gắng đến đâu, những gì đạt được trước đó cũng đổ sông đổ bể. Xét nghiệm được hay không thì chưa rõ, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh do tập trung đông người thì quá rõ ràng.

Thời điểm giữa trưa, phòng xét nghiệm dịch vụ của Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế trung ương đã đóng cửa nhưng hàng chục người vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến giờ làm việc buổi chiều. Rất nhiều người trong số này là lái xe liên tỉnh, người chuẩn bị nhập viện điều trị các bệnh mãn tính.

Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 4.
Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 5.
Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 6.

Trước đó, vào đầu giờ làm việc buổi sáng, Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế thông báo chỉ có thể tiếp nhận xét nghiệm số lượng nhất định. Để tránh tình trạng chen lấn, viện yêu cầu giải tán đám đông, người có nhu cầu xét nghiệm đăng ký online và chỉ đến viện khi có thông tin đăng ký đã được tiếp nhận. Tuy vậy, phần lớn người dân vấn cố nán lại để đăng ký trực tiếp.

Nhiều người nhà chỉ cách điểm xét nghiệm vài trăm mét nhưng đã túc trực ở đây cả buổi trưa. Họ cho biết có rất nhiều người từ nơi khác đến đây đăng ký xét nghiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải.

Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 7.
Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 8.
Xét nghiệm COVID-19 đông như... trẩy hội - Ảnh 9.

Trong ngày 20/7, Bộ Y tế đã công bố danh sách 180 đơn vị được bộ cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR. Riêng Hà Nội có 25 đơn vị. Do đó, người dân tại Hà Nội có nhu cầu xét nghiệm cần lựa chọn điểm xét nghiệm gần khu vực sinh sống. Ngoài ra, người dân cần liên hệ trước với đơn vị xét nghiệm để tránh tình trạng phải chen chúc, chờ đợi lâu, mất an toàn phòng dịch.

Việc người dân tụ tập đông người để chờ xét nghiệm sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ông Nguyễn Minh Tân - Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc để giải quyết tình trạng này.

Giải pháp xử lý tình trạng tập trung đông khi xét nghiệm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước