TTXVN đưa tin, ngày 7/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã có quyết định xử phạt bà Trần Thị C. (chủ cơ sở nấu ăn cho các tiệc cưới ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) số tiền 22,5 triệu đồng do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Cơ sở nấu ăn lưu động của bà C. không có các giấy tờ cần thiết như: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm…
Trước đó, ngày 15/5, gia đình bà N.T.K.P. ở thôn Thượng Phú Phương (xã Triệu Sơn) tổ chức đám cưới nên thuê cơ sở nấu ăn lưu động của bà C. chế biến. Tiệc cưới của gia đình bà P. có khoảng 530 người tham dự. Sau đó, 48 người bị ngộ độc thực phẩm.
Hầu hết người bị ngộ độc đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ… Khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã điều động cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ quan liên quan lấy mẫu kiểm nghiệm.
Kết quả, cơ quan chức năng phát hiện trong thực phẩm có nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc như: Chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!