Xuất khẩu lao động tại các huyện nghèo: Chưa đạt mục tiêu

Quang Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 19/01/2015 16:46 GMT+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Dân trí)

Đến nay, các huyện 30A mới chỉ đạt 30% kế hoạch đưa lao động xuất cảnh, nhưng có tới 1/3 lao động đã bỏ về trong quá trình đào tạo và bỏ xuất cảnh.

Ngày 19/1, tại Lào Cai, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá chính sách về công tác xuất khẩu lao động, dạy nghề và giảm nghèo tại các huyện đặc biệt khó khăn. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị đã tập trung thảo luận về một trong những chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững cho các huyện 30A - Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động, góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, các huyện 30A mới chỉ đạt 30% kế hoạch đưa lao động xuất cảnh, nhưng có tới 1/3 lao động đã bỏ về trong quá trình đào tạo và bỏ xuất cảnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc nâng cao nhận thức của người dân tại các huyện nghèo về ý nghĩa và hiệu quả khi đi làm việc ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần đề xuất những biện pháp, cơ chế thiết thực, cụ thể hơn cho doanh nghiệp và người lao động tại các huyện nghèo 30A được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tham gia xuất khẩu lao động, hướng tới giảm nghèo bền vững.

Vì sao một chính sách tốt, điều kiện ưu đãi hết mức mà người lao động và doanh nghiệp lại thờ ơ tham gia đề án? Phóng viên Thời sự đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền để làm rõ vấn đề này.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước