Phát hiện loại virus gây sưng màng não lây qua đường muỗi đốt

My Bình (VTV8)Cập nhật 17:35 ngày 05/08/2019

(Ảnh minh họa: CBS News)

VTV.vn - Tại Mỹ, một loại muỗi nguy hiểm mang theo virus độc có thể làm chết người vừa được tìm thấy ở khu vực thuộc quận Cam, nơi có thành phố chính là Orlando.

Đây là nội dung trong thông cáo của Bộ Y tế tiểu bang Florida, Mỹ. 

Loại virus này có tên là viêm não tủy ngựa miền Đông (EEEV), rất hiếm gặp nhưng là một căn bệnh nghiêm trọng lây lan cho con người khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Bộ Y Tế tiểu bang Florida, Hoa Kỳ đã ra cảnh báo về sự gia tăng của một loại virus lây lan cho con người ở các khu vực thuộc quận Cam. Kết quả xét nghiệm cho thấy, một số con gà đã dương tính với EEEV, có thể lây sang người qua muỗi bị nhiễm bệnh, gây nhiễm trùng và sưng não. 

Đây là loại virus xuất hiện lần đầu tiên ở Massachusetts vào năm 1831 và làm 75 con ngựa chết một cách bí ẩn. Có 1/3 số người bị nhiễm EEEV thiệt mạng. Trong số những người hồi phục, hầu hết họ đều gặp phải những vấn đề về thần kinh như: suy giảm trí tuệ nghiêm trọng, rối loạn nhân cách, co giật, tê liệt và rối loạn chức năng thần kinh sọ. Nhiều bệnh nhân bị di chứng nặng sẽ chết trong vòng vài năm sau. CDC cho biết thêm, những người trên 50 và dưới 15 tuổi là đối tượng bị lây nhiễm viêm não tủy ngựa miền Đông cao nhất.


Hàn Quốc cảnh báo viêm não Nhật Bản bùng phát trên toàn quốc Hàn Quốc cảnh báo viêm não Nhật Bản bùng phát trên toàn quốc

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc đã cảnh báo tình hình dịch bệnh viêm não Nhật Bản có thể lan nhanh trên toàn quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực