Nguy cơ mắc viêm màng não, nhiễm trùng ở trẻ nhỏ từ nhà bóng

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 17:39 ngày 10/05/2019

VTV.vn - Một nghiên cứu y khoa của Mỹ đã phát hiện tới hơn 31 loại vi khuẩn nguy hiểm trong các nhà bóng, bao gồm cả mầm bệnh gây viêm màng não, nhiễm trùng máu...

Nghiên cứu được thực hiện tại nhiều nhà bóng trên toàn nước Mỹ. Đây trò chơi mà hầu hết trẻ em điều ưa thích. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra tới 31 chủng vi khuẩn nguy hiểm xuất phát từ cơ thể người.

Để dễ hình dung, mỗi quả bóng là nơi trú ngụ của trung bình 170.818 con vi khuẩn và vô số dạng tế bào vi sinh vật khác. Việc tập trung quá nhiều vi khuẩn ở cùng một khu vực (hay trên mỗi quả bóng) tiềm ẩn nguy cơ ủ mầm bệnh và lây nhiễm chéo ở trẻ em. Đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng.

Các vi khuẩn này khiến các em bé chơi trong đó gặp đủ loại bệnh, từ nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng da, nhiễm nấm. Nguy hơn hơn, các vi khuẩn này có thể dẫn đến các tình trạng có thể gây chết người như suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng niêm mạc tim, nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm màng não.

Trong khi đó, dù tại Mỹ, các tiêu chuẩn về mức độ và tần suất vệ sinh các nhà bóng vẫn là một câu hỏi lớn. Ngay cả khi người ta chú ý dọn dẹp vẫn rất khó để khử trùng hoàn toàn những quả bóng đồ chơi này.

Nhóm nghiên cứu đang hướng tới một công trình lớn hơn nhằm đưa ra lời cảnh báo với cộng đồng, cũng như kêu gọi nhà chức trách ban hành quy chuẩn vệ sinh cho các nhà bóng, nhằm bảo đảm an toàn cho những đứa trẻ khi chúng ngụp lặn giữa các quả bóng.

Gia tăng nhiễm trùng da ở trẻ em Gia tăng nhiễm trùng da ở trẻ em

VTV.vn - Thời gian vừa qua, số lượng trẻ nhiễm trùng da đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tăng đáng kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực